Phát động hội thi “Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP HCM năm 2022”

Chiều ngày 22/9, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), đã diễn ra Lễ phát động Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP HCM năm 2022.

Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP HCM (ĐHQG-HCM), Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN), Hội Tin học thành phố (HCA), Thành Đoàn thành phố, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

Phat dong hoi thi “Giai phap ung dung tri tue nhan tao TP HCM nam 2022”
 Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại buổi Lễ phát động Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP HCM năm 2022

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng cho biết, “UBND TP HCM đã phê duyệt chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2020 – 2030”, nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo; đưa trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số; cung cấp giải pháp thông minh cho các dịch vụ và sản phẩm thông minh, góp phần xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Một trong các giải pháp quan trọng để đưa trí tuệ nhân tạo đến gần với người dân hơn đó là Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn thành phố, với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giải quyết các bài toán quan trọng về môi trường, giáo dục, y tế… nâng cao chất lượng phục vụ cuộc sống.

Phat dong hoi thi “Giai phap ung dung tri tue nhan tao TP HCM nam 2022”-Hinh-2
Toàn cảnh buổi Lễ phát động Hội thi  

Với hội thi năm nay, Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Ngoài ra, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại TP HCM, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Hội thi sẽ được triển khai với 2 nhóm. Nhóm thứ nhất thực hiện cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge), với chủ đề: Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác (Event Retrieval from Visual Data); Nhóm thứ hai là sản phẩm Ứng dụng trí tuệ Nhân tạo (AI Solution): các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.

Ban tổ chức cho biết thêm, giải nhất hội thi sẽ nhận được 50 triệu đồng, giải nhì là 30 triệu, giải ba 20 triệu và giải khuyến khích là 5 triệu đồng. Thí sinh đăng ký trực tuyến đội dự thi tại website https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/ từ nay cho đến hết ngày 15/10/2022.

Thiên Bảo - Ngọc Huyền

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN