Ông Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan ngay sau khi tòa tuyên án 18 tháng tù

Ngay sau khi TAND quận 4, TP HCM tuyêt phạt 18 tháng tù giam, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng đã nộp đơn kháng cáo kêu oan.

Chiều 23/8, trao đổi với PV, luật sư Trần Bá Học (bảo vệ cho Nguyễn Hữu Linh, SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng - PV) cho biết, thân chủ của ông đã nộp đơn kháng cáo. Trong đơn, ông Linh kêu oan do hành vi của ông không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo luật Học, theo như diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra rất nhanh... không thể cho rằng ông Linh nhằm để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình.

“Như viện dẫn nêu trên, gia đình bị hại cũng xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, cho nên động cơ, mục đích của ông Linh chưa nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Chính vì vậy, một lần nữa khẳng định cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân quận 4 chỉ dựa vào duy nhất hành vi "hôn vào má" để cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là rất khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này”, luật sư Học nói.

Ong Nguyen Huu Linh khang cao keu oan ngay sau khi toa tuyen an 18 thang tu
Ông Linh bình tĩnh bước vào tòa sáng nay.

Luật sư Học dẫn các bút lục 219, 220, 211…nhận định: "Chính gia đình bị hại cũng khẳng định hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa và cháu Chi không tổn hại gì đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường.

Và cho đến nay, gia đình bị hại vẫn không có bất cứ yêu cầu bồi thường, cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Điều này có thể nói khách thể tác động chưa xảy ra đối với bị hại trong vụ án này".

Trước đó, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Trước đó, trong lần xét xử sơ thẩm lần 1, vụ án được giao cho phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam xét xử. Trong quá trình thụ lý, ông Nam trả hồ sơ một lần và khi xét xử sơ thẩm, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng,  vào khoảng 21h ngày 1/4, bé gái 8 tuổi xuống siêu thị của chung cư mua đồ cho mẹ. Sau đó, cháu bé đi thang máy lên nhà và nhờ bảo vệ chung cư quẹt thẻ thang máy.

Lúc này, ông Nguyễn Hữu Linh cũng bước vào thang máy để đi lên chung cư. Khi thang máy di chuyển thì bé gái 8 tuổi bị ông Linh ôm từ phía trước mặt. Khi ôm, tay ông Linh vịn vào bụng, tay phải choàng qua đầu, vai và dùng miệng hôn vào má trái của cháu.

Ong Nguyen Huu Linh khang cao keu oan ngay sau khi toa tuyen an 18 thang tu-Hinh-2
Ông Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan

Cháu bé hoảng sợ đứng gần cửa thang máy thì ông Linh tiếp tục ôm từ phía sau kéo cháu lại gần khiến phần lưng cháu dựa vào trước người của ông Linh. Khi thang máy mở cửa, ông Linh mới chịu buông nạn nhân ra.

Sau khi nghe con kể lại sự việc, cha bé gái xuống báo ban quản lý, cùng trích xuất camera mời ông Linh đến làm việc. Lúc này, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong đoạn phim và khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND số 2003347 cấp vào tháng 10/2007 tại Quảng Nam.

Qua làm việc, phụ huynh bé gái đồng ý bỏ qua vụ việc và ông Linh bay về Đà Nẵng. Sau khi đoạn phim bị phát tán trên mạng, chiều 3/4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN