Nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm: 'Gần một năm qua, tôi không có đêm trọn giấc'

"Gần một năm qua, tôi không có đêm trọn giấc bởi luôn tự hỏi đã làm điều gì sai, vì sao mình ra nông nỗi này?", bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói.

Sáng 19/8, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần các bị cáo và luật sư bào chữa.

Là người đầu tiên thực hiện quyền tự bào chữa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) nghẹn ngào nói mình kinh hoàng khi nhận được tin khởi tố vụ án.

"Gần một năm qua, tôi không có đêm trọn giấc bởi luôn tự hỏi đã làm điều gì sai, vì sao mình ra nông nỗi này. Sự bế tắc vì không tìm được câu trả lời đã khiến căn bệnh trầm cảm và rối loạn cảm xúc của tôi tái phát. Tôi mong các vị đại diện VKS cũng như HĐXX xem xét vấn đề một cách thấu đáo", bà Thúy nghẹn giọng.

Bà Thúy cho rằng cơ quan điều tra không ghi nhận bất cứ lời khai nào của bà mà chỉ căn cứ vào lời khai đơn phương của ông Tài, quy buộc bà có quan hệ tình cảm với ông này.

"Nhiều hôm nay, các cán bộ đều khai họ không biết tôi là ai, ông Tài cũng nói không hề giới thiệu dự án cho tôi. Tôi chỉ là cổ đông chiếm 30% cổ phần, chỉ là người đại diện HĐQT ký văn bản gửi đến sở ngành UBND TP. Việc có chấp thuận hay không phụ thuộc thẩm quyền của các sở ban ngành thành phố, có lợi hay không cũng không phải cho cá nhân tôi. Vì sao lại cho rằng tôi trục lợi", bà Thúy nói.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm chỉ ra các bị cáo khác tại tòa đã khẳng định tham mưu, phê duyệt theo chức năng nhiệm vụ mà không biết bà là ai, nên "không thể có sự ưu ái".

"Tôi và ông Tài đều có gia đình, con cái, có vị trí xã hội nhất định. Nếu không có bằng chứng về mối quan hệ tình cảm này cũng như bằng chứng chứng minh hệ quả của mối quan hệ tình cảm này dẫn đến việc ông Tài ký các quyết định trái pháp luật thì không thể cáo buộc tôi xúi giục, tác động ông Tài", bà Thúy nói.

Nu Chu tich Cong ty Hoa Thang Nam: 'Gan mot nam qua, toi khong co dem tron giac'
 Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, VKS nhận định, do có tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sai quy định pháp luật đối với nhà đất 8 -12 Lê Duẩn của bị cáo Tài là ưu ái cho bị cáo Thúy tham gia dự án, chuyển khu đất này từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, lãnh phí hơn 1.927 tỉ đồng.

Đối với Thuý, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Tài. Bị cáo là người hưởng lợi từ các văn bản trái pháp luật của ông Nguyễn Thành Tài.

Bị cáo Đào Anh Kiệt là người đứng đầu cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND TP nên phải chịu trách nhiệm. Còn Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út là cấp dưới Kiệt nên chịu mức độ vi phạm pháp luật thấp hơn.

Từ đó, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; 3 bị cáo đồng phạm: Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP HCM) từ 3 - 4 năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP HCM) từ 6 - 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư quận ủy quận 2) từ 5 - 6 năm tù.

VKS đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất và cho thuê đất với khu đất 8-12 Lê Duẩn; buộc Công ty Lavenue giao khu đất 8-12 Lê Duẩn lại cho UBND TP HCM.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao.

Thế nhưng, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản sai quy định.

Cụ thể, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại 2.554 tỷ đồng. Song, Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN