Các sai phạm tại khu đất hơn 12.000m2 ở quận Tân Bình

Thanh tra TP HCM vừa có kết luận thanh tra toàn diện khu đất số 4 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình.
Theo cơ quan Thanh tra, khu đất trên có diện tích 12.496m2. Vị trí khu đất thuộc địa bộ số 240, lô họa đồ số 1, Tờ bản đồ thứ 1, xã Phú Thọ Hòa (trước đây là đường Lạc Long Quân, xã Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình).
Trước thuộc sở hữu của Hội đồng quản trị địa phận Công giáo Sài Gòn (cũ). Sau năm 1975, Nhà nước tiếp quản và bố trí sử dụng.
Sau nhiều lần chuyển đổi đơn vị được giao bố trí sử dụng đất, đến năm 2002, Công ty cổ phần Nam Tiến được Nhà nước cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và quản lý, sử dụng.
Năm 2005, UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê. Đến nay, hơn 17 năm Công ty Nam Tiến vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Trong quá trình sử dụng, Công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê của nhà nước (trả tiền thuê đất hàng năm) mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ ôtô... Việc cho thuê lại mặt bằng đã thực hiện không đúng quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất đã ký với Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.
Cac sai pham tai khu dat hon 12.000m2 o quan Tan Binh
Kết luận thanh tra toàn diện mặt bằng số 4 Phạm Phú Thứ (phường 11, quận Tân Bình, TP HCM),
Về nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Công ty Nam Tiến chưa nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp tính đến ngày 30/4/2022 là hơn 29 tỉ đồng. 
Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng đã có văn bản thực hiện cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Công ty Nam Tiến vẫn chưa nghiêm túc chấp hành việc nộp tiền thuế đất, tiền chậm nộp theo đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.
“Điều này vi phạm quy định tại khoản 7 điều 12 luật Đất đai năm 2013. Cần xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và áp dụng các biện pháp cần thiết để không làm ảnh hưởng nguồn thu ngân sách nhà nước", Thanh tra TP HCM nhận định.
Theo Thanh tra TP HCM, sau khi được nhà nước cho thuê khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, Công ty Nam Tiến không lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch mà sử dụng khu đất này để hợp tác kinh doanh, lập pháp nhân mới là Công ty CP PPT Land (trong đó Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông góp 33% vốn điều lệ, Công ty CP Nam Tiến góp 47% vốn điều lệ và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Bình góp 20% vốn điều lệ). Việc Công ty Nam Tiến hợp tác thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án là chưa đúng chủ trương của UBND TP HCM và hợp đồng thuê đất.
Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND thu hồi toàn bộ diện tích khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP quản lý.
Chấm dứt hợp đồng thuê đất với Công ty Nam Tiến; rà soát, xem xét, xử lý hoặc báo cáo đề xuất xử lý số tiền thu lợi bất chính đối với việc cho thuê lại nhà, đất không đúng quy định.
Cục trưởng Cục Thuế TP HCM được giao phối hợp Công an TP HCM và Sở Tài chính tham mưu các biện pháp cần thiết để thu hồi đúng, đủ tiền thuê đất, thuế đất, tiền chậm nộp và nghĩa vụ tài chính về đất đai khác liên quan đến khu đất trên để nộp ngân sách nhà nước. Trong trường hợp công ty không nộp đầy đủ theo thông báo của cơ quan thuế thì báo cáo đề xuất UBND TP  xử lý nghiêm theo quy định pháp luật…
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN