Nhân viên ngân hàng Hàng Hải trộm 31,5 tỷ từ 25 cây ATM để trả nợ cá độ

Vì nợ nần cá độ bóng đá, Đạt đã nhiều lần lấy mã khoá để mở và trộm 31,5 tỷ đồng từ 25 cây ATM trong vòng 10 tháng.

TAND TP.HCM vừa mở phiên toà xét xử Nguyễn Anh Đạt (31 tuổi) về tội "Trộm cắp tài sản" ngày 18/10.

Bị cáo Nguyễn Anh Đạt từng là nhân viên Phòng vận hành kho quỹ Ngân hàng Hàng hải Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM từ tháng 4/2012. Sau đó anh ta được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ nghiệp vụ - đầu mối xử lý các vấn đề về ATM.

Theo quy định thì Đạt không được giữ và quản lý chìa, mã khóa ATM, việc tiếp quỹ phải do các nhân viên thuộc tổ ATM chịu trách nhiệm.

Theo cáo trạng vụ án, từ giữa năm 2016, Đạt lâm vào con đường nợ nần do thua cá độ bóng đá. Đầu năm 2017, anh ta nảy sinh ý định lấy cắp tiền trong các trụ ATM.

Nhan vien ngan hang Hang Hai trom 31,5 ty tu 25 cay ATM de tra no ca do
 Bị cáo Nguyễn Anh Đạt tại toà.

Sau khi điều tra, công an xác định Đạt nhiều lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao chìa và mã khóa cho mình để "kiểm tra, sữa lỗi". Vì tin tưởng Đạt nên các nhân viên đã làm theo, không ký nhận bàn giao, giám sát quá trình sữa chữa ATM.

Sau khi có được chìa khoá và mã, Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi mở khay lấy cắp tiền. Sau đó đổi mã khóa để đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo các nhân viên phụ trách không thể mở, không thể phát hiện tiền bị mất.

Đồng thời, mấy sẽ tiếp tục báo lỗi và Đạt sẽ tiếo tục lấy mã khoá và đi sửa. Lợi dụng việc đó, anh ta sẽ lấy cắp tiền từ ATM khác bù vào. Sau khi thực hiện xong hành vi của mình, Đạt trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ.

Đến gần cuối năm 2017, Đạt biết ngân hàng sẽ thống kê các cây ATM để quyết toán cuối năm, sợ bị bại lộ nên Đạt đã bỏ việc tại ngân hàng.

Nhưng đến 18/12/2017, anh ta gọi cho lãnh đạo thừa nhận sự việc rồi đến công an đầu thú. Đạt thừa nhận từ tháng 2 đến 12/2017 đã lấy trộm tổng cộng 31,5 tỷ đồng tại 25 cây ATM thông qua thủ đoạn trên. 

Tại phiên toà ngày 18/10, đại diện Ngân hàng cho biết, sai phạm này đến từ ý chí chủ quan của các nhân viên, lãnh đạo không thể quản lý hết.

Phía ngân hàng thừa nhận "đây là bài học" cho nhà băng vì để Đạt thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nhưng không phát hiện. 

Sau khi phiên toà bắt đầu, HĐXX cho rằng vụ án có dấu hiệu lọt tội. Trong số các nhân viên ngân hàng, có 14 người không thực hiện đúng quy chế làm việc, tạo điều kiện cho Đạt thực hiện hành vi phạm tội.

HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của những người này.

Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN