Nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công đúng kế hoạch

Để đảm bảo cho hạng mục nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành được khởi công đúng theo kế hoạch, các gói thầu san nền thoát nước và cọc móng nhà ga hành khách được thi công đúng và vượt tiến độ.
Dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào đầu năm 2021. Trong gần 2 năm qua, có 2 gói thầu chính đã được triển khai thi công gồm gói thầu san nền thoát nước và gói thầu cọc móng nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Nha ga hanh khach cang hang khong quoc te Long Thanh se khoi cong dung ke hoach
Dù chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều nhưng việc thi công gói thầu san nền thoát nước vẫn đảm bảo tiến độ. Ảnh: Phạm Tùng 
Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3 (xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay), dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đến giữa tháng 8-2022, các nhà thầu đã thực hiện đào đắp hơn 14 triệu m3 đất thuộc gói thầu san nền, thoát nước.
Trong khi đó, gói thầu thứ 2 đang được triển khai thi công là gói thầu cọc móng nhà ga hành khách hiện đã vượt tiến độ. Cụ thể, đến giữa tháng 8, các nhà thầu đã hoàn thành đóng được gần 1,5 ngàn cọc trên tổng số 1.545 cọc đại trà của gói thầu. Dự kiến, gói thầu này sẽ hoàn thành trong tháng 8-2022, vượt tiến độ khoảng 1 tháng so với kế hoạch.
Các gói thầu san nền thoát nước và cọc móng nhà ga hành khách thi công đảm bảo và vượt tiến độ là điều kiện rất quan trọng để khởi công hạng mục xây dựng phần thân nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 đúng kế hoạch.
Nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 có công suất 25 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 40 ngàn tỷ đồng. Đơn vị tư vấn thiết kế phần thân nhà ga là liên danh Heerim (Hàn Quốc) - Arup (Anh) - Aurecon (Australia) - ADPi (Pháp).
Theo đó, Heerim phụ trách phần thiết kế kiến trúc, cảnh quan; Arup thiết kế kết cấu; Aurecon phụ trách thiết kế cơ điện và ADPi thiết kế phần thiết bị, dây chuyền khai thác. Đây là hạng mục quan trọng bậc nhất và có ý nghĩa quyết định tiến độ của toàn dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Theo ACV, trong thời gian qua, đơn vị đã tập trung cho công tác thẩm định hồ sơ kỹ thuật của hạng mục này. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành toàn bộ công tác thẩm tra cũng như dự toán. Đến giữa tháng 8, công tác thẩm định hồ sơ chỉ còn 1 nội dung cần tiếp tục hoàn thiện là phê duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy.
Đại diện ACV cho biết, trong tháng 8, đơn vị cũng sẽ thực hiện phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu xây lắp phần thân nhà ga hành khách. Đến cuối tháng 10-2022 sẽ thực hiện ký kết hợp đồng gói thầu xây lắp đồng thời vào cuối tháng 10, đầu tháng 11-2022, sẽ triển khai thi công xây dựng phần thân nhà ga hành khách phù hợp với phần móng cọc đã triển khai thực hiện.
Một hạng mục quan trọng khác cũng được Chính phủ yêu cầu ACV phải khởi công trong năm 2022 là xây dựng hệ thống khu bay sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo ACV, với hạng mục này, dự kiến trong tháng 9-2022, hồ sơ thiết kế kỹ thuật cũng sẽ hoàn thiện để trình Bộ GT-VT thẩm định. Đồng thời, trong tháng 10-2022 sẽ phát hành hồ sơ mời thầu. Với tiến độ nói trên, các hạng mục liên quan đến khu bay đồng loạt khởi công trong tháng 12-2022, đúng theo yêu cầu của Chính phủ.
Hải Đăng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN