Người tổ chức đám tang cho chính mình bị công an tạm giữ

Bà Tuyến được cho là bàn với một số người trong gia đình tổ chức đám tang giả cho chính mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Sáng 2/4, Công an huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tạm giữ bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, ở ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng ngày, Công an huyện Cù Lao Dung thông báo người nào là nạn nhân của bà Tuyến hãy đến cơ quan điều tra để phối hợp cung cấp thông tin, chứng cứ để làm rõ vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, ngày 27/3, bà Tuyến với con trai mua quan tài tại tỉnh Đồng Tháp rồi thuê xe chở về nhà ở ấp Phước Hòa A. Gia đình bà Tuyến sau đó làm đám tang. Cáo phó ghi người phụ nữ này từ trần ngày 27/3, tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9h30 ngày 31/3.

Nguoi to chuc dam tang cho chinh minh bi cong an tam giu
 Bà Tuyến làm việc với công an.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết khi quan tài được đưa về nhà chỉ có 4 người khiêng. Thấy quan tài quá nhẹ khiến nhiều người nghi vấn. Tuy vậy, người dân ấp Phước Hòa A vẫn viếng đám tang và phúng điếu tiền.

Trong những ngày gia đình bà Tuyến tổ chức đám tang, chính quyền địa phương thấy ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, chồng bà Tuyến) với các con không buồn, khóc. Đặc biệt là các con của bà Tuyến kể với mọi người về nguyên nhân mẹ tử vong có nội dung khác nhau.

Cụ thể, người con này của bà Tuyến nói mẹ bị tai nạn giao thông chết ở Đồng Tháp, người con khác thì nói té sông chết. Đến ngày sắp đưa đi an táng, con bà Tuyến lại nói mẹ mình bị bệnh chết gần khu vực biên giới Campuchia.

Để làm rõ nguyên nhân bà Tuyến tử vong trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với Tổ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Cơ quan điều tra cũng thuyết phục gia đình cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi.

Sáng 31/3, nắp quan tài được mở ra thì mọi người không thấy xác chết của bà Tuyến mà chỉ có nhiều nhánh hoa huệ và 3 bao cát. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp cùng VKSND huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong quá trình lực lượng làm việc, bà Tuyến xuất hiện tại gia đình. Bước đầu, bà Tuyến khai giả chết là do tự bà sắp đặt rồi kêu các con thuê xe chở quan tài về gia đình để tổ chức đám tang.

Nguoi to chuc dam tang cho chinh minh bi cong an tam giu-Hinh-2
Đám tang giả tại nhà bà Tuyến. 

Sau khi được đưa về Công an huyện Cù Lao Dung, bà Tuyến khai rằng giận chồng nên muốn làm đám ma giả để thử lòng người đàn ông đầu ấp tay gối. Tuy nhiên, bà này sau đó đổi lời khai là muốn “thử lòng” những chủ nợ đến dự đám tang.

Từ sự bất nhất về lời khai của bà Tuyến, Công an Cù Lao Dung tiếp tục đấu tranh làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN