'Người Quảng Nam ở TP HCM đừng về quê lúc này, nếu khó khăn tỉnh và hội đồng hương sẽ hỗ trợ'

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gửi thư kêu gọi bà con  ở TP.HCM không nên về quê vào thời điểm này.
Ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh có thư kêu gọi người dân Quảng Nam ở TP HCM không nên về quê vào thời điểm này, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thư cho biết: "Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Phính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng hương Quảng Nam tại TP HCM kêu gọi bà con đang làm việc, học tập, sinh sống tại TP.HCM không nên về quê cho đến hết ngày 15/4".
'Nguoi Quang Nam o TP HCM dung ve que luc nay, neu kho khan tinh va hoi dong huong se ho tro'
 Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM 
Liên quan đến việc này, chiều 2/4 trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất khuyên bà con ở TP.HCM, Hà Nội không nên về quê vào lúc này. “Nếu về quê, tỉnh sẽ thực hiện cách ly có thu tiền ăn, không thu tiền ở”, ông Cường nói.
"Tôi khuyên tất cả bà con ai có người thân ở TP HCM, Hà Nội nên ở tại chỗ chứ đừng về Quảng Nam. Sau đợt dịch này thì hãy về thăm quê hương.
Về mà chúng tôi phát hiện là chúng tôi đưa vô cách ly. Mong bà con thông cảm. Chúng tôi làm điều này để đẩy lùi dịch, bảo vệ an toàn cho người dân Quảng Nam", Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam nhấn mạnh.
Ông Cường cho rằng quyết định này của Thường vụ Tỉnh ủy là hợp lý. Bởi “ở đâu cũng phải ăn”, mục đích là để bà con yên tâm ở một chỗ, không mang mầm bệnh từ nơi khác về quê.
“Có thể bà con ở nơi không có dịch, nhưng trên đường đi ô tô, tàu lửa… bà con ghé quán ăn rất tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh. Nếu về Quảng Nam lây vào cộng đồng sẽ không kiểm soát được”, ông Cường nói.
Đặc điểm của bà con Quảng Nam đi xa chủ yếu là làm thuê. Hiện nay, một số công ty, công xưởng đóng cửa, bà con gặp khó trong vấn đề chỗ ở, sinh hoạt. Ông Cường khuyên bà con yên tâm, không nên lo sợ.
“Ai có khó khăn chủ động liên hệ ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM (số điện thoại 0913127277). Vấn đề này tôi đã làm việc với ông Tuấn. Đồng thời, tỉnh sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để giúp bà con”, ông Cường cho biết trên báo Pháp Luật TP HCM.
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP HCM cũng cho biết, bà con có khó khăn thì liên hệ với Hội đồng hương. Hội sẽ lên danh sách gửi về tỉnh để có chế độ hỗ trợ phần nào. "Hội cũng kêu gọi các doanh nghiệp chung tay giúp đỡ", ông Tuấn nói.
Minh Tuấn (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN