Khởi tố thêm 5 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D

Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) phát hiện Trung tâm đăng kiểm 29-15D thuộc Công ty TNHH Hiệp Hà có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm.
Ngày 30/1, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm: Đinh Văn Hùng (SN 1964, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) - Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Hiệp Hà; Phạm Chí Công (SN 1990, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-15D; Đỗ Tiến Đức (SN 1991, ở Hà Đông, Hà Nội), Trần Văn Điềm (SN 1997, trú tại Đại Từ, Thái Nguyên) - đăng kiểm viên và Lưu Thị Hà (SN 1989, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) - nhân viên nghiệp vụ, để điều tra.
Ha Noi: Khoi to them 5 bi can tai Trung tam dang kiem 29-15D
Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-15D. (Ảnh: Tạp Chí Giao Thông) 
Trước đó, giữa năm 2022, Công an huyện Thường Tín phát hiện Trung tâm đăng kiểm 29-15D thuộc Công ty TNHH Hiệp Hà (Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội) có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm đối với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn về khí thải bảo vệ môi trường.
Làm việc với cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 10/2022, khi các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện tại trung tâm bị các đăng kiểm viên phát hiện các lỗi như không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường thì các đăng kiểm viên sẽ thông báo kết quả không đủ để kiểm định.
Sau đó, các đối tượng gặp riêng chủ phương tiện yêu cầu đưa từ 200-300 nghìn đồng để làm thay đổi kết quả kiểm định. Cụ thể, sau khi nhận tiền các đăng kiểm viên thực hiện các thủ đoạn như đối với lỗi phanh thì sẽ cài số lùi để khi máy đo hiện kết quả đạt yêu cầu, lỗi tiêu chuẩn khí thải thì đăng kiểm viên sẽ che mắt cảm biến khí thải để máy xác nhận đạt tiêu chuẩn…
Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục mở rộng điều tra xử lý nghiêm trước pháp luật. Cũng liên quan đến các sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, trước đó, trong 5 ngày 8/1-13/1, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã phát hiện 10 trung tâm đăng kiểm có vi phạm ở các quận, huyện, thị xã gồm Thanh Oai, Sơn Tây, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ liêm.
Các lỗi vi phạm phổ biến tại các trung tâm đăng kiểm là nhận hối lộ để các phương tiện không đủ điều kiện đăng kiểm được bỏ qua các lỗi về hệ thống phanh, đèn, trọng tải, hoán cải, lốp, khí thải… Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống thay đổi vòng tua, khí thải và chỉnh sửa ảnh trên máy tính để hạ thành thùng các phương tiện cơi nới thùng.
Với các lỗi trên các đối tượng nhận tiền từ 100 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 4 vụ 18 bị can, trong đó có 3 Giám đốc, 1 Phó giám đốc và 14 đăng kiểm viên. Cơ quan điều tra xác định, đến nay tổng số tiền các đối tượng nhận khoảng hơn 20 tỷ đồng trên tổng số 10 trung tâm.
>>> Xem thêm video: Hàng loạt cán bộ bị khởi tố vì sai phạm đất đai

Nguồn: ANTV.

Gia Đạt

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN