Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô có đúng người, đúng tội?

Luật sư cho rằng, để ra được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Linh - kẻ sàm sỡ với bé gái sau trong 20 ngày qua, cơ quan điều tra làm cẩn thận để không phải làm oan người vô tội. 
Liên quan việc cựu phó VKSND TP Đà Nẵng - Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy, VKSND quận 4, TP HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Dư luận đặt ra câu hỏi, việc khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi có đúng hành vi mà bị can gây ra?
Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố...
Khoi to Nguyen Huu Linh toi dam o co dung nguoi, dung toi?
Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy. 
"Do vậy, để ra Quyết định khởi vụ án hình sự Cơ quan điều tra trong 20 ngày qua đã thu thập được chứng cứ vật chất chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh.
Bởi dựa theo Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục (số 329 - HS2 ngày 11/5/1967 của TAND tối cao), tội dâm ô được hướng dẫn như sau: “Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong, ấn dương vật vào sau quần, cho xuất tinh vào sau quần, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình…)", Luật sư Bình nói.
Luật sư Bình dẫn thêm quy định tại Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT/TANDTC- VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1998 của Toà án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ Nội vụ (nay là Bộ công an) hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, đã hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi như “sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em".
"Như vậy, việc sờ vào bộ phận sinh dục cháu bé là đủ cấu thành Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nếu Cơ quan điều tra chứng minh được", Luật sư Bình cho hay.
Theo Luật sư Bình, tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 mà theo đó "người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".
"Dù Nguyễn Hữu Linh từng giữ vị trí cao trong cơ quan Viện kiểm sát, nhưng mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật nên sẽ không hề có chuyện bao che mà chẳng qua là chưa có chứng cứ hay phải khởi tố vì dư luận.
Tôi đồng ý với cách làm cẩn thận để không phải làm oan người vô tội. Tuy nhiên giai đoạn khởi tố chỉ là giai đoạn đầu trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự", Luật sư Diệp Năng Bình nêu ý kiến.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, quan điểm của luật sư là đủ căn cứ khởi tố dâm ô trẻ em đối với Nguyễn Hữu Linh. "Chắc chắn bị can đã thừa nhận hành vi phạm tội rồi sau khi được các Cơ quan tố tụng vận động khai báo nên mới được tại ngoại", Luật sư Thơm nói.
Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN