Vì sao khởi tố Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu?

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bị khởi tố do liên quan đến các vi phạm đất đai trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ.
Ngày 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1970, trú tại huyện Long Điền), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ Luật Hình sự.
Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Vi sao khoi to Giam doc So Tai nguyen va Moi truong Ba Ria - Vung Tau?
Ông Nguyễn Văn Hải bị khởi tố do liên quan đến các vi phạm đất đai khi đang là PCT UBND huyện Đất Đỏ, nhiệm kỳ 2011-2016.
Vi phạm dẫn tới việc ông Hải bị khởi tố không liên quan đến thời gian ông đảm nhiệm các chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như hiện nay mà ở thời điểm năm 2015 khi ông Hải đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, nhiệm kỳ 2011-2016.
Theo kết quả điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, ông Hải có liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất mà không thông qua đấu giá, không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.
Kết quả điều tra bước đầu làm rõ, ngày 9/6/2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản số 1954-CV/HU về việc trích thông báo cuộc họp cách đó hơn một năm của Ban Thường vụ huyện ủy, với nội dung: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 tại khu 21ha, thị trấn Phước Hải. Cụ thể: Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Ủy mỗi người hai lô; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện mỗi người một lô. Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết…”.
Từ đây, hơn 200 trường hợp đã được huyện Đất Đỏ ký giao đất ở. Thời điểm này, một số cán bộ lãnh đạo huyện, trong đó có ông Hải từ chối nhận đất. Tuy nhiên, ông Hải với vai trò và nhiệm vụ được phân công là Phó Chủ tịch phụ trách mảng đã ký một số quyết định giao đất. 
Ngành chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sau đó đã tiến hành thanh tra và phát hiện việc giao đất này là sai quy định và sai đối tượng. Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã khẩn trương khắc phục hậu quả việc giao đất không đúng. Hiện toàn bộ các thửa đất trên đã được khắc phục hậu quả bằng việc thu hồi lại đất đã giao.
Phạm Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN