'Hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải: Bị phê bình vì săn bắt tội phạm sai địa bàn

Lãnh đạo phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cho biết các cơ quan đã thống nhất nguyện vọng xin nghỉ của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Ngày 14/10, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết đã tiếp nhận đơn xin ra khỏi câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa của anh Nguyễn Thanh Hải.

Theo bà Thúy, lý do anh Nguyễn Thanh Hải nghỉ vì không đồng ý thực hiện theo quy chế quy chế hoạt động của mô hình CLB phòng chống tội phạm do UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2013. Quy chế này quy định người thuộc CLB phường - xã nào thì hoạt động ở địa phương đó, khi truy đuổi đối tượng ra ngoài địa bàn phải báo ngay.

Quy chế này viết: "Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia".

Theo Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, sau khi nhận đơn các cơ quan chức năng liên quan thống nhất giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải.

'Hiep si' Nguyen Thanh Hai: Bi phe binh vi san bat toi pham sai dia ban
 "Hiệp sĩ" Hải cùng các anh em trong câu lạc bộ.

Trước đó, anh Hải đăng một đoạn video lên trang trang cá nhân (Facebook) chia sẻ về những khó khăn nếu việc truy bắt tội phạm, đồng thời xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm. Anh Hải nói: "Tôi thấy bất mãn nên tôi xin nghỉ, vừa rồi họp hội nói tôi làm sai địa bàn. Người dân nhờ thì tôi làm chứ tôi đâu có lãnh lương đâu mà bắt tôi phải làm đúng địa bàn".

Trao đổi với PV, anh Hải cho biết, trong quá trình săn bắt cướp, anh bị cơ quan chức năng nhắc nhở vì vi phạm địa bàn hoạt động, không phối hợp với CLB ở địa bàn đó cùng phối hợp.

“Quá trình truy bắt tội phạm, tôi phải chạy với tốc độ cao, qua nhiều địa bàn nên không thể dừng lại để báo cáo cơ quan chức năng từng khu vực vì sẽ mất dấu vết. Việc bắt tội phạm phải theo quy trình, báo cáo tổ chức, báo cáo lực lượng chức năng từng khu vực, phối hợp chỗ này chỗ kia, tôi thấy điều này gây khó khăn cho anh em hiệp sĩ khi làm nhiệm vụ”, anh Hải băn khoăn.

Cụ thể, theo anh  Hải, mới đây có 2 vụ bị mất ô tô tải và container ở Bình Dương, nạn nhân nài nỉ nhờ anh giúp đỡ.

Những phương tiện này có gắn định vị nên thấy các nghi phạm trộm cắp đã chạy với tốc độ cao về tỉnh Bạc Liêu và An Giang. Sau đó, anh và đồng nghiệp chạy về An Giang, Bạc Liêu khống chế  người và tang vật giao cho công an ở hai địa phương này. 

Anh đã báo cáo sự việc cho Ban Chủ nhiệm CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa thì bị phê bình, yêu cầu viết tường trình vì hoạt động sai địa bàn.

“Tôi xin chính quyền địa phương, người dân hiểu cho tôi. Việc săn bắt tội phạm theo quy trình, quy định không phù hợp với tôi nên tôi xin phép nghỉ”, anh Hải trần tình.

'Hiep si' Nguyen Thanh Hai: Bi phe binh vi san bat toi pham sai dia ban-Hinh-2
 "Hiệp sĩ" Hải cùng đồng nghiệp trong một lần không chế trộm cướp.

Theo anh Hải, khi anh nghỉ làm ở CLB phòng chống tội phạm thì anh vẫn là “hiệp sĩ” nhưng làm tự do bên ngoài và không hưởng lương, hưởng chế độ. Khi người dân cần hỗ trợ, tìm tài sản, bắt cướp thì anh sẵn sàng giúp đỡ hết mình.

“Hiện nay, tôi và một số anh em hiệp sĩ sẽ hoạt động ngoài tổ chức, tự do nên người dân có vấn đề gì cứ báo trực tiếp, chúng tôi sẽ hết lòng giúp đỡ”, anh Hải khẳng định.

Được biết, suốt hơn 20 năm gắn mình với nghiệp săn bắt cướp, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen từ trung ương đến địa phương.

Anh là người duy nhất trong giới “hiệp sĩ” cả nước được Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng 3 và được tôn vinh “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 9 - 2011.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

lê quân
thua qui trình .nếu đúng qui trình thì khi trộm vào nhà hải rót nước trà mời ngồi lại để trình báo công an ....