Hà Nội và TP HCM đồng loạt ra quân tổng kiểm tra chung cư mini

Công an TP HCM đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát các nhà trọ đông người. 

Ha Noi va TP HCM dong loat ra quan tong kiem tra chung cu mini

Các chung cư mini nằm san sát nhau trong ngõ sâu trên tuyến đường Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Quang Tuyền

Hà Nội tổng kiểm tra chung cư mini

Ngày 15/9, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn TP. Hà Nội, từ ngày 15/9-30/10/2023, đối tượng kiểm tra là chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, kế hoạch yêu cầu coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

UBND TP. Hà Nội giao Công an TP. Hà Nội là cơ quan thường trực, tham mưu UBND thành phố hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu và tiến độ đề ra.

Chỉ đạo tổ chức tổng kiểm tra các điều kiện về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với 100% cơ sở nhà có nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ do cơ quan công an quản lý.Chủ trì, phối hợp cùng văn phòng UBND TP. Hà Nội tham mưu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra thành phố kiểm tra việc tổ chức thực hiện kế hoạch này tại một số quận, huyện, thị xã.

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành do Công an các quận, huyện, thị xã là cơ quan thường trực, chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng.

Ha Noi va TP HCM dong loat ra quan tong kiem tra chung cu mini-Hinh-2

Một công trình xây dựng nhà cao tầng được quảng cáo là "chung cư mini" ngay tại trung tâm quận 3 TP.HCM. Ảnh: Đăng Kiệt

TP.HCM kiểm tra PCCC tại 42.000 nhà trọ

Tại cuộc họp báo mới đây của Công an TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Luật Nhà ở chỉ quy định các khái niệm liên quan đến Nhà chung cư, không có khái niệm định nghĩa giải thích thuật ngữ chung cư mini.

"Qua rà soát, hiện TP HCM có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và cứu hộ cứu nạn CNCH theo phụ lục I - Nghị định 136/2020/NĐ-CP", đại diện công an thành phố cho biết và thông tin thêm, đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan do nhiều nguyên nhân.

Do quá trình sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn, việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo dễ dẫn đến các sự cố cháy, nổ phát sinh.

Hoặc căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu. Hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chống sét, đèn chiếu sáng sự cố từng phòng ở, hành lang dẫn đến hư hỏng, không hoạt động. Do đó nguy cơ cơ xảy ra cháy, nổ luôn thường trực.

"Không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên nên không kịp thời xử lý tình huống ban đầu. Người dân cư trú tại các nhà trọ, nhà cho thuê không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

Nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy hầm giữ xe", Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

Thượng tá Hà cho biết, hiện nay thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP.HCM, Công an Thành phố đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát các nhà trọ đông người. Công an sẽ kiên quyết xử nghiêm sai phạm về PCCC tại các cơ sở này.

Ngoài ra, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố nhấn mạnh: "Đối với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng, các đơn vị Công an quận, huyện trực thuộc Công an Thành phố đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động. Đồng thời, liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế với những chung cư nên trên. Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật kéo dài, công an các đơn vị, địa phương cũng cố hồ sơ, khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật".

Về việc cấp phép cho những dạng nhà xây cho thuê theo dạng "chung cư mini", ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết, Sở đã có Công văn số 3979/HD-SXD-PTN&TTBĐS ngày 17/4/2020 về hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về trình tự xây nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có Công văn số 14598/HD-SXD-CPXD ngày 15/12/2020 về hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về thẩm định thiết kế xây dựng công trình nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TP.HCM.

Đối với việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt về PCCC, UBND TP.HCM cũng đã có Công văn chỉ đạo số 375/UBND-ĐT ngày 9/2/2023.

Theo ĐĂNG KIỆT - VŨ PHẠM/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN