Gói thầu thiết bị y ở Sở Y tế Đắk Nông bị nâng khống như thế nào?

Việc đấu thầu thiết bị y tế các gói thầu trị giá 128 tỷ đồng do Sở Y tế Đăk Nông làm chủ đầu tư bị cho có nhiều sai phạm, thất thoát hàng chục tỷ đồng.
Đây là nội dung trong kết luận thanh tra vừa được Thanh tra tỉnh Đăk Nông công bố liên quan mua sắm vật tư, thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh này, từ năm 2014 đến 2019.
Kết luận thanh tra nêu 14/28 gói thầu có sai phạm. Cụ thể, ở gói thầu hệ thống phẫu thuật nội soi, doanh nghiệp mua thiết bị với giá hơn 3,4 tỷ đồng, cung cấp cho Sở Y tế giá trúng thầu 6,7 tỷ đồng, cao hơn 3,3 tỷ đồng.
Goi thau thiet bi y o So Y te Dak Nong bi nang khong nhu the nao?
 Sở Y tế Đắk Nông. (Ảnh: Tiền Phong). 
Gói thầu mua sắm 10 máy chạy thận nhân tạo, doanh nghiệp mua thiết bị với giá 2,3 tỷ đồng, cung cấp cho Sở Y tế giá 5,9 tỷ đồng, cao hơn 3,6 tỷ đồng.
Gói thiết bị chăm sóc sức khoẻ sinh sản, doanh nghiệp mua máy tốn hơn 8 tỷ đồng nhưng cung cấp cho Sở Y tế với giá 10,6 tỷ đồng, chênh 2,6 tỷ đồng...
Kết luận thanh tra cũng nêu quá trình thực hiện các gói thầu, nhà thầu không cung cấp và xuất trình đầy đủ chứng từ liên quan. Một số chứng từ bị tẩy xoá, không có giá nhập khẩu nhưng không được Sở Y tế xem xét trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng.
Ngoài sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế, Sở Y tế và các đơn vị liên quan còn bị cho để xảy ra sai sót trong bàn giao, sử dụng thiết bị y tế; đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, hóa chất; đấu thầu, quản lý và sử dụng thuốc chữa bệnh...
Goi thau thiet bi y o So Y te Dak Nong bi nang khong nhu the nao?-Hinh-2
 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Tiền Phong). 
Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho rằng, nguyên nhân giá trúng thầu (nêu trên) cao hơn giá thị trường do các đơn vị được thuê tư vấn về giá này đã ban hành chứng thư thẩm định giá cho Sở Y tế Đắk Nông có dấu hiệu không đúng quy định. Tùy tiện ra các văn bản hủy giá trị một số chứng thư thẩm định giá; Nhiều hóa đơn, chứng từ bị tẩy xóa, hoặc cung cấp thiếu...
Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết qua tính toán, xác định lại giá thiết bị y tế theo quy định của Bộ Tài chính có sự chênh lệch lớn khi so sánh giữa giá trúng thầu với giá giá thiết bị y tế đã tính toán, xác định hợp lý.
Trong đó, giá trị chênh lệch được thanh tra tính toán, xác định lại của 97 loại giá thiết bị y tế là 17,815 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số giá thiết bị y tế có giá trị chênh lệch cao gấp 1,8 lần đến 5,7 lần.
Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN