Độc chiêu lừa đảo tiền tỷ của “thánh cô, thánh cậu”

Lợi dụng lòng tin của các con nhang, đệ tử, nhiều “cô đồng, cậu bóng” tha hồ vẽ vời đủ kiểu để moi tiền thông qua hình thức lễ bái. Một số “thánh cô, thánh cậu” còn tung chiêu trò để lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của con nhang mê tín.
Đã có không ít những đệ tử bị lừa đảo đến sạt nghiệp, lên cơ quan công an trình báo thì dường như đã quá muộn.
1. Theo trình báo của bà Trần Phương T (Việt kiều Canada, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), khoảng đầu năm 2017, bà T về thăm quê hương đồng thời muốn cúng tiến một pho tượng cho chùa làng. Tranh thủ thời gian còn ở Hà Nội, bà T cùng một người bạn thân đến nhà “cậu” O (ở quận Đống Đa) xem chỉ tay. Cậu O tự xưng là “thánh cô” trong giới hầu đồng Hà thành, đồng thời cũng nức tiếng là thần cơ diệu toán, có thể nhìn trước tương lai, hậu vận.
Nghe cậu O phán trúng phóc, bà T cứ gọi là mê như điếu đổ. Cũng chả biết cậu xui khôn xui dại thế nào mà bà T hủy lịch về Canada, quay ra bưng tráp theo hầu thánh rất cúc cung tận tụy. Nhiều tháng ròng, bất cứ khi nào cậu O đi hầu đồng, bà T cũng đi theo. Sau những ngày kề cận cậu O, có bao nhiêu chuyện gan ruột riêng tư, bà T kể ra sạch. Biết bà T có một khoản tiền lớn đang gửi tại ngân hàng, cậu O rắp tâm lừa phỉnh.
Sau những lễ dâng sao giải hạn tốn cả trăm triệu, cậu O mới bồi thêm rằng thần linh đã chứng giám, sẽ ban tài lộc cho bà T trong năm nay. Vì vậy, cần phải biết nắm lấy cơ hội. Ít ngày sau, cậu O kể với bà về một căn nhà rất đẹp trên phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội). “Căn nhà này cũng là của một phật tử, họ đang cần tiền nên bán với giá phải chăng. Nếu con dư dật thì nên mua”. Tin lời, bà T lập tức đưa tiền cho cậu O để mua căn nhà, dù chả hề biết nó ngang dọc thế nào. Chỉ biết rằng qua lời cậu O thì căn nhà rộng hơn trăm mét vuông, nằm trên trục đường 4 mét.
Ít lâu sau, lại chính cậu O tiếp tục kể về mảnh đất rất đẹp trên mạn Tây Hồ (Hà Nội). Mảnh đất hơn 200m2 tuy là đất xen kẹt, song đã có dự án mở đường, mua lúc này thì sau bán đi có thể lời gấp ba, gấp năm. Nghe bùi tai, bà T rút sạch tiền tiết kiệm mấy chục năm của hai vợ chồng lăn lộn nơi xứ người mà ném vào mảnh đất (vẫn thông qua cậu O).
Sau một thời gian chờ mãi mà không thấy cậu O đả động gì đến việc làm sổ đỏ, bà T cũng có hỏi thì cậu động viên: “Bác cứ yên tâm, do trục trặc một tý nên việc chuyển nhượng bị chậm. Trước sau gì mảnh đất cũng thuộc về bác mà thôi”.
Cú áp chót, cậu O khoe có pho tượng đồng đen giá bạc tỷ, nay muốn bán đi để lấy tiền sửa đền sửa phủ. Chả nghĩ ngợi gì nhiều, bà T lại dốc ví khuân nốt pho tượng kia về. Hơn một năm theo hầu cậu O, lúc ngoảnh lại thì thấy... trắng tay, bà T mới hỏi dồn vụ đất đai, nhà cửa. Khi ấy cậu mới trả lời ráo hoảnh rằng: “Thầy cũng không rõ tình trạng thế nào đâu, thôi con tự đi mà tìm hiểu nhé. Tiền thầy cũng dâng thánh hết rồi, con đừng hỏi thầy nữa...”. Cực chẳng đã, bà T làm đơn đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo của cậu O với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 7 tỷ đồng.
 Không ít người đã dính bẫy khi tin lời đồng cô, đồng cậu.
2. Cũng là một nạn nhân của một màn kịch lừa đảo tinh vi là chị Bùi Mai H (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Dù nhan sắc không tệ, công việc cũng đàng hoàng như ai song đã gần 40 tuổi mà chị H vẫn chưa được một lần có người đưa đón. Gặp “cậu D”, một trong những thanh đồng nức tiếng, chị H sửng sốt vì thầy... phán đúng quá. Thầy cũng cho biết để tìm được bạn trai thì chị phải làm lễ cắt tiền duyên. Không chỉ cắt một lần mà phải tới vài ba lần may ra ăn thua. Và run rủi thế nào mà có ông hàng xóm vợ mất đã lâu, tự nhiên để mắt đến chị H. Từ đó trở đi, H tin cậu D lắm.
Biết gia đình chị H thuộc loại có điều kiện, “cậu” bắt đầu ra tay. Đầu tiên, cậu D nói rằng đang cần ít tiền sửa điện thờ, nếu có thì cho cậu vay. Chị H lập tức vác mấy trăm triệu đến đưa cho thầy mà chỉ làm cái giấy biên nhận qua quýt.
Ít lâu sau, cậu D lại úp mở rằng có quen biết rất nhiều giới quan chức, nếu chị H có cần chạy việc cho người nhà thì cứ bảo cậu. Tin tưởng thầy, lại có mấy đứa cháu ở quê vừa tốt nghiệp đại học đang chờ việc, chị H lập tức ngỏ lời. Thầy bảo nguyện vọng của các cháu thế nào? Cháu thích vào công an, cháu thì muốn vào cục thuế, cháu lại xin vào Bộ Ngoại giao. Chỗ nào thầy cũng bảo là “ô - kê hết, để thầy ra tay”.
Chị H đưa cho thầy mấy bộ hồ sơ và gần 3 tỷ đồng để thầy chạy việc giúp, hẹn chậm nhất là 1 năm sẽ có giấy gọi đi làm. Vậy mà 2 năm trôi qua, tịnh không thấy một tín hiệu nào. Hỏi thì thầy bảo, độ này các cơ quan, ban ngành đang tinh giản biên chế nên phải rải nhiều nơi lắm. Cần thêm 1 tỷ nữa thì may ra công việc mới xuôi.
Nhưng 1 tỷ nữa vào tay thầy cũng mất hút, chị H có hỏi thì thầy lắc đầu không nhớ con đưa tiền cho thầy lúc nào(!?). Muối mặt với người thân, chị H đành phải bán đất lấy tiền đền cho người ta...
Được biết, cậu D còn bị một người đàn ông tố nhận hơn 500 triệu đồng để chạy việc cho người thân của ông ta, song cũng không thấy tăm hơi gì.
Theo một điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, khác với những vụ lừa đảo thông thường, đa phần trong các vụ tố thầy bói, cô đồng... lừa đảo thì bị hại có rất ít chứng cứ. Do đã quá tin tưởng vào bậc “thánh nhân” nên bị hại không bao giờ nghĩ đến việc sẽ bị lừa. Chính vì vậy mà việc điều tra gặp không ít khó khăn. Thậm chí có những vụ bị hại gần như không có cơ hội lấy lại được tiền, dù chỉ một phần nhỏ!
Theo Yên Chi/An ninh Thế giới

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN