Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm rõ thông tin về giá xăng 13.000 đồng/lít

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia có văn bản gửi Bộ Công Thương làm rõ thông tin giá xăng 13.000 đồng/lít và việc Malaysia đồng ý xuất khẩu xăng RON95 sang Việt Nam.

Về thông tin chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95, theo thông tin của phía Malaysia, nội dung thúc đẩy hợp tác xăng dầu giữa hai nước đã được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam nêu tại cuộc chiêu đãi trưa ngày 21/3 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công thương Malaysia (MITI) Azmin Ali nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Nam.

Dai su quan Viet Nam tai Malaysia lam ro thong tin ve gia xang 13.000 dong/lit-Hinh-2

Ngay sau đó, Bộ trưởng MITI Azmin Ali đã điện thoại cho Chủ tịch tập đoàn Petronas và phía Petronas đã đồng ý cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95 để thể hiện hữu nghị.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chiều cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob với ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Malaysia đã chính thức thông tin với lãnh đạo cấp cao Việt Nam về vấn đề này và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay.

Sáng ngày 22/3/2022, trước khi ra sân bay về nước, Thủ tướng Malaysia đã tổ chức họp báo tại Hà Nội và đã cung cấp thông tin cho báo chí. Do vậy, các báo, hãng tin lớn của Malaysia như Bernama, the Malaysia Reserve... đều đã đưa công khai thông tin này.

"Có một khác biệt nhỏ là báo Malaysia đưa tin là “thùng”, trong khi Thủ tướng Malaysia nêu là “tấn”", Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nêu rõ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho rằng: Dù sao đi nữa đây là cử chỉ thiện chí, hữu nghị của phía Malaysia trong chuyến thăm. Bạn sẵn sàng trao đổi, bàn bạc cụ thể, trực tiếp giữa các bên liên quan, nhưng đến nay có thể do khâu thông tin chưa khớp mà hai bên chưa triển khai được.

Về phía Việt Nam, sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo cấp cao, sau đó ngày 15/4/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1128/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các kết quả đạt được của chuyến thăm, trong đó có phần liên quan tới vấn đề Halal, vấn đề xăng dầu, trong đó có việc nhập khẩu 300.000 tấn xăng RON95...

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết cũng đã nhận được điện thông báo kết quả chuyến thăm và đã được truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để triển khai tại địa bàn.

"Thời gian qua, trong quá trình trao đổi, làm việc với các đối tác ở Malaysia, phía Malaysia có thăm dò tôi (với tư cách là Đại sứ tại Malaysia) một hai lần về việc cùng triển khai các vấn đề nêu trên, không chỉ là vấn đề xăng dầu, mà còn các vấn đề khác như vấn đề nhập khẩu dầu cọ, vấn đề gạo,.. nhưng Đại sứ quán đều không có thông tin. Tôi đã nhờ Cơ quan thương vụ điện về Bộ Công Thương hỏi nhưng Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia đều trả lời không có thông tin về vấn đề này (!?)", Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giãi bày.

Ngoài ra, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, liên quan tới giá xăng dầu trên thị trường Malaysia hiện nay, do được trợ giá nên giá xăng dầu tại Malaysia tương đối ổn định.

Xăng RON95 có giá tương đương từ 11.000-13.000 đồng/lít. Mức giá này đã được trợ giá và được điều chỉnh thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động (Automated Pricing Mechanism) do Bộ Công thương Malaysia điều hành. Mức giá này đã được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động tới vào ngày 8/6/2022.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẳng định lại đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta.

Lương Bằng/Vietnamnet

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN