Đại án Vũ 'nhôm' và Phạm Công Danh tiếp tục gặp khó về xử lý tài sản

Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về tình hình, kết quả năm 2023 để phục vụ Kỳ họp HĐND thành phố sắp tới.

Dai an Vu 'nhom' va Pham Cong Danh tiep tuc gap kho ve xu ly tai san

Sân vận động Chi Lăng được UBND TP. Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng. Ảnh: T.X

Theo đó, công tác thi hành án dân sự năm 2023 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt kết quả thấp, không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao do một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành.

Điển hình như vụ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và các cựu lãnh đạo TP. Đà Nẵng, theo bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội và bản án của TAND TP.Hà Nội, phải bồi thường thiệt hại cho UBND TP.Đà Nẵng để sung quỹ Nhà nước số tiền hơn 4.192 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.

Còn vụ Phạm Công Danh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỷ đồng, thi hành theo bản án của TAND TP.HCM và bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện, vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Vụ Nguyễn Thị Bích Thuận, Hồ Thị Cẩm Uyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 người có giá trị phải thi hành gần 95 tỷ đồng, thi hành theo bản án của TAND TP.Đà Nẵng và bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có một số vụ án với số tiền thi hành án lớn như: vụ Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hàn Quốc (KIDCO) phải trả cho Ngân hàng TMCP Đông Nam số tiền hơn 769 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án; vụ Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ lắp máy miền Nam phải trả cho Agribank hơn 385 tỷ đồng…

Dai an Vu 'nhom' va Pham Cong Danh tiep tuc gap kho ve xu ly tai san-Hinh-2

Nhà hàng và bến du thuyền nằm bên sông Hàn (TP.Đà Nẵng) liên quan đến Vũ "nhôm" bị bỏ hoang. Ảnh: T.X

Theo Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng, nguyên nhân khiến các vụ án trên khó thi hành án do số tiền phải thi hành lớn, tuy nhiên tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của Nhà nước, của địa phương, vướng mắc về hiện trạng tài sản, dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo.

Tiêu biểu như vụ Phạm Công Danh, xử lý sân vận động Chi Lăng; vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 tài sản là bất động sản.

Ngoài ra, nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án.

Cùng với đó, biên chế ngày càng giảm, trong khi đó, chỉ tiêu được giao năm sau cao hơn năm trước, thụ lý mới tăng đột biến; khối lượng công việc nhiều và ngày càng phức tạp, nhất là tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với đội ngũ Chấp hành viên, công chức thi hành án.

Theo Nguyễn Tri/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN