Cục Thuế Hà Nội chuyển công an điều tra các trường hợp khai gian giá nhà đất

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ chuyển công an điều tra những trường hợp mua bán bất động sản (BĐS) như nhà, đất,...  mà kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng, kê khai nộp thuế, phí chưa đúng giá thực tế.

Mua bán BĐS hai giá diễn ra phổ biến

Mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội đã gửi thư ngỏ đến người nộp thuế thực hiện chuyển nhượng BĐS trên địa bàn TP Hà Nội. Theo cơ quan này, BĐS, nhà, đất luôn là một tài sản lớn, lâu dài với mỗi gia đình và cá nhân. Tài sản này ngoài là nơi để ở, còn có thể được sử dụng cho các giao dịch dân sự khác như chuyển nhượng, góp vốn, vay vốn ngân hàng, thừa kế hoặc chứng minh thu nhập để phục vụ nhu cầu du học, du lịch…

Do BĐS đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân và pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, do đó khi mua bán chuyển nhượng việc thiết lập hồ sơ chính xác, đầy đủ là vô cùng quan trọng. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã tuyên truyền tới Người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức để truyền tải thông điệp “Người nộp thuế thực hiện trung thực về việc kê khai giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân”.

Tuy nhiên, tình trạng kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng, kê khai nộp thuế, phí chưa đúng giá thực tế còn diễn ra khá phổ biến (mua - bán BĐS hai giá - PV).

Cuc Thue Ha Noi chuyen cong an dieu tra cac truong hop khai gian gia nha dat

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tình trạng kê khai giá chuyển nhượng BĐS trên hợp đồng công chứng, kê khai nộp thuế, phí chưa đúng giá thực tế trên địa bàn TP còn diễn ra khá phổ biến.

Chuyển công an điều tra nếu có dấu hiệu khai gian giá BĐS

Cũng theo Cục Thuế TP Hà Nội, trước tình trạng kê khai giá BĐS không đúng giá thực tế, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS, và các Nghị định liên quan của Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu:

Người nộp thuế có trách nhiệm khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong hồ sơ khai thuế hoặc hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; có trách nhiệm giải trình, bổ sung thông tin tài liệu đầy đủ, đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm kiểm tra thông tin người nộp thuế kê khai trên hồ sơ khai thuế và thực hiện tính thuế, thông báo thuế cho người nộp thuế. Trường hợp thông tin trên hồ sơ khai thuế của người nộp thuế không đầy đủ, không chính xác, cơ quan quản lý Thuế có quyền không chấp nhận hồ sơ khai thuế hoặc thông báo cho người nộp thuế để giải trình, bổ sung thông tin tài liệu.

Cơ quan quản lý Thuế có quyền ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật về Quản lý thuế đối với các hành vi khai sai, trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp vi phạm pháp luật về thuế mà có dấu hiệu tội phạm trốn thuế theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật hình sự số 12/2017/QH14 ngày 20/06/2017 của Quốc Hội, Cơ quan quản lý Thuế sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan Điều tra theo quy định của pháp luật.

Cuc Thue Ha Noi chuyen cong an dieu tra cac truong hop khai gian gia nha dat-Hinh-2

Trường hợp vi phạm pháp luật về thuế mà có dấu hiệu tội phạm trốn thuế về BĐS theo quy định thì Cơ quan quản lý Thuế TP Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan Điều tra theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, Cục Thuế TP Hà Nội nhấn mạnh, để tránh những rủi ro pháp lý không đáng có với cơ quan Thuế, cơ quan chức năng cũng như khi phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện do nguyên nhân từ việc kê khai giá chuyển nhượng BĐS không chính xác, trung thực và đầy đủ, Cục Thuế TP Hà Nội một lần nữa đề nghị: Người nộp thuế cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về thuế và các pháp luật có liên quan khi kê khai giá mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng và khi kê khai nghĩa vụ về thuế, phí phải nộp. Đồng thời, đấu tranh, phát hiện và thông báo đến cơ quan Thuế, cơ quan chức năng mọi hành vi khai sai, gian lận và trốn thuế liên quan đến hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS.

Lập Đông/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN