Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị kiểm tra xử lý hàng loạt dự án

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản gửi các đơn vị chức năng về việc báo cáo, giải trình ý kiến kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa VII.

Đáng chú ý, nhiều cử tri bức xúc liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch, dự án chậm tiến độ nhiều năm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cụ thể, cử tri phường 3 yêu cầu UBND tỉnh cho biết dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại bãi Trước của TP Vũng Tàu có tiếp tục thực hiện hay không và tiến độ thực hiện như thế nào trong thời gian tới.

Dự án này do công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Sau một thời gian ngưng thi công, ngày 17/3/2020, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất tiếp tục cho triển khai dự án thủy cung tại Hòn Ngưu nhưng loại bỏ hạng mục khách sạn 23 tầng phía sau nhà ga cáp treo.

Cử tri phường 5 kiến nghị quy hoạch Núi Lớn - Núi Nhỏ tại TP Vũng Tàu được phê duyệt đã lâu, đến nay không còn phù hợp, không thu hút được nhà đầu tư nên nhiều dự án bị treo, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân.

Ngoài ra, các cơ sở nhà đất của nhà nước tại số 41, 54, 114, 134 đường Trần Phú đang được giao cho các doanh nghiệp như Công ty TNHH DVDL Công đoàn tỉnh, Công ty Dung dịch và Hóa phẩm dầu khí, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam sử dụng nhưng không đúng mục đích, quản lý lỏng lẻo dẫn đến việc bị lấn chiếm, xây dựng trái phép …Do đó,  cử tri yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo rà soát và có phương án xử lý, tránh gây thất thoát nhà đất công.

Cu tri Ba Ria - Vung Tau kien nghi kiem tra xu ly hang loat du an
Ảnh minh họa.

Cử tri phường 9 mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 29 hộ dân Khu Đại An trên địa bàn phường. Đồng thời thông báo cho người dân biết hộ nào đủ điều kiện, hộ nào không đủ điều kiện để cấp giấy.

Còn tại TP Bà Rịa, cử tri nhận định việc khai thác đá, lấn chiếm rừng phòng hộ, chiếm đất công tại khu di tích Hang Dơi (núi Dinh) đã được phản ảnh tại Kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh và được UBND tỉnh giải trình tại Báo cáo số 514 ngày 26/11/2021. Tuy nhiên, cử tri không đồng tình với lời giải thích này và yêu cầu điều tra những hành vi trên có phù hợp quy định hay không và được xử lý dứt điểm hay chưa…

Trong khi đó, tại xã Suối Nghệ và Nghĩa Thành (huyện Châu Đức), xã Châu Pha và xã Sông Xoài (thị xã Phú Mỹ) cử tri cùng chung bức xúc khi dự án Sonadezi được phê duyệt năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân các xã này. Họ yêu cầu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và sớm giải ngân cho các hộ đã đo đạc, kiểm kê đất.

Tại thị xã Phú Mỹ, người dân phường Tân Phước cho rằng vụ việc tranh chấp đất đai giữa 32 hộ dân với Công ty Phước Hòa FICO đã có Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng quyền lợi sử dụng đất của người dân nên yêu cầu tỉnh có phương án xử lý dứt điểm tranh chấp.

Để trả lời cử tri, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố liên quan đến nội dung cử tri đặt ra khẩn trương rà soát, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt gửi HĐND.

Trong đó, báo cáo cần xác định rõ những nội dung nào không giải quyết được do quy định của pháp luật, nội dung nào theo quy định pháp luật còn bị vướng phải chờ ý kiến của Trung ương, nội dung nào sẽ giải quyết được cho cử tri và có cam kết lộ trình thực hiện.

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN