CSGT được dừng xe trong mọi trường hợp

Sáng nay 15/5, Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100 và Kế hoạch phòng chống đua xe trái phép. Ðáng chú ý, CSGT được phép dừng xe mà không cần lái xe có lỗi ban đầu.

Xử lý nghiêm “ma men” lái xe

Kế hoạch triển khai trong một tháng (từ 15/5-14/6). Theo đó, lực lượng CSGT sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ô tô kinh doanh vận tải khách, vận tải hàng hóa và xe cá nhân.

Đặc biệt, xử lý nghiêm các vi phạm: nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, không đội mũ, lạng lách đánh võng, lái xe thành đoàn… Các tổ tuần tra sử dụng các loại camera (gắn trên ô tô, mini hoặc cầm tay) đã được trang cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý.

Cục CSGT cũng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm điều lệnh và quy trình công tác... thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người dân trong công tác phòng, chống COVID-19.

Khi kiểm tra nồng độ cồn, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác sử dụng thiết bị, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ đo, sử dụng từng ống thổi riêng cho từng người theo chỉ đạo của Bộ Công an và khuyến cáo của Bộ Y tế.

CSGT duoc dung xe trong moi truong hop
 

CSGT dừng xe không cần lỗi

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Cục CSGT, Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức cao điểm tổng kiểm soát phương tiện trên địa bàn. Theo nhận định của CSGT TP Hồ Chí Minh, thời gian qua tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng…

Do đó, đơn vị tăng cường các tổ tuần tra tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn. Đáng chú ý, các tổ công tác được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Trao đổi với Tin Phong, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng CSGT (Bộ Công an) cho biết, thời gian qua tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, sau thời gian dài giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 tái xuất hiệu nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Do đó, Cục CSGT tổ chức triển khai kế hoạch trên toàn quốc nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100 và Kế hoạch Phòng chống đua xe của Bộ Công an.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cũng thông tin, Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh triển khai các tổ công tác được phép dừng xe không cần lỗi ban đầu là đúng tinh thần chỉ đạo của Cục CSGT và đúng quy định. Không chỉ địa phương này, CSGT các địa phương khác cũng sẽ thực hiện quy định như trên.

Theo Nguyễn Hoàn/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN