COVID-19: Khẩn cấp khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm và quản lý nghiêm người nhập cảnh

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ Y tế khẩn cấp triển khai tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này. Đồng thời, tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh.
 
Tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh
Ngày 30/11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh.
COVID-19: Khan cap khoanh vung, kiem soat lay nhiem va quan ly nghiem nguoi nhap canh
Ảnh minh họa. 
Tại công điện, Bộ Y tế cho hay, trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn; để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số nội dung công tác sau:
Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.
Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.
Giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.
Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.
Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.
Khẩn cấp khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng 
Trước đó, ngày 30/11, bệnh nhân số 1347 có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân số 1342 (công bố chiều 29/11). Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18/11, bệnh nhân số 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân số 1325).
COVID-19: Khan cap khoanh vung, kiem soat lay nhiem va quan ly nghiem nguoi nhap canh-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP.HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam (bệnh nhân 1347) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TPHCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên; thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.
Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TPHCM thông báo khẩn với người dân từng đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (nơi dạy học, quán cà phê, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.
Phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, phải luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Đó là ý kiến của ông Park Kidong, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, trong Hội nghị sơ kết công tác Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức tại Đà Nẵng ngày 30/11.

Theo ông Park, Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với COVID-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế; các cơ sở y tế cần thường trực phương án để đề phòng trường hợp các ca bệnh mới xuất hiện. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành Việt Nam trong ứng phó đại dịch.

Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN