Công an cảnh báo thủ đoạn 'việc nhẹ lương cao' lừa bán lao động qua Campuchia

Công an thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa bán lao động qua Campuchia dưới hình thức chào mời làm việc nhẹ lương cao.

Theo đó, các đối tượng đăng các mẫu quảng cáo tuyển người xuất khẩu lao động sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, ổn định với mức lương cao, cho ứng trước tiền công...

Tuy nhiên, sau đó đối tượng đưa người lao động vào các sòng bài… làm công việc nặng nhọc, tiền lương thấp. Khi người lao động không đáp ứng được thì bị các đối tượng đánh đập, giam lỏng, không cho liên hệ với bên ngoài.

Công an thị xã Bình Long khuyến cáo, người lao động khi tìm việc làm cần liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động được Nhà nước cấp phép.

Cong an canh bao thu doan 'viec nhe luong cao' lua ban lao dong qua Campuchia
 Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia. Ảnh: CA
Trước đó ngày 4/7, Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo tới người dân trên cả nước về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…

Theo Bộ Công an, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 -35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (zalo, facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ nhàng, lương cao.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo...trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực: Bà Vẹt – tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay – tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom – tỉnh Kandal và tại Thành phố Phnompênh.

Đặc biệt, theo Bộ Công an, cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

>>> Mời độc giả xem thêm video Quảng Bình: Bắt Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản:

(Nguồn: THĐT)

Khải Hoàn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN