Có khởi tố vụ tai nạn thảm khốc 9 người chết tại Quảng Nam?

Trường hợp tai nạn do va chạm 2 ô tô gây hậu quả nghiêm trọng, người có lỗi đã tử vong, người lái xe còn lại không có lỗi, trách nhiệm hình sự sẽ không được đặt ra.
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng 9 người tử vong tại Quảng Nam, các cơ quan chức năng xác định, thời điểm gặp nạn, xe khách chạy tốc độ 67-69 km/giờ, vượt quá tốc độ cho phép, chở vượt số người cho phép. Tuy nhiên, tài xế xe khách đã tử vong, vậy có khởi tố vụ án?
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông thảm khốc khiến nhiều người chết, nhiều người bị thương và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Do đó cùng với việc cứu giúp người bị nạn, cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Co khoi to vu tai nan tham khoc 9 nguoi chet tai Quang Nam?
 Hiện trường vụ tai nạn.
Thông thường trong một vụ tai nạn giao thông sẽ ít nhất một bên có lỗi. Nếu các bên tuân thủ quy định của pháp luật về giao thông đường bộ đi đúng làn đường, đúng phần đường, đúng tốc độ, chú ý quan sát, làm chủ tốc độ rất hiếm khi xảy ra tai nạn giao thông, trừ trường hợp sự cố do thời tiết hoặc do yếu tố kĩ thuật.
Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì xe khách 16 chỗ, theo quy định chỉ được chở tối đa 19 người bao gồm lái xe và phụ xe. Tuy nhiên xe này chở 21 người, vượt quá số người quy định. Ngoài ra, tốc độ khi xảy ra va chạm 69 km/h, đoạn đường này chỉ cho phép chạy 60 km/h.
Như vậy, với thông tin ban đầu, xe chở khách có nhiều dấu hiệu vi phạm, nghiêm trọng nhất là vi phạm chạy quá tốc độ. Vụ tai nạn là do va chạm giữa xe khách và xe đầu kéo. Thông tin ban đầu cho thấy người lái xe khách cũng đã tử vong, bởi vậy không thể truy cứu trách nhiệm đối với người lái xe khách kể cả trong trường hợp người này có lỗi dẫn đến vụ tai nạn xảy ra.
Đối với người lái xe đầu kéo, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ chiếc xe này có chạy đúng phần đường, đúng làn đường, đúng tốc độ hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy chiếc xe này đã chạy lấn làn, thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn (lỗi hỗn hợp), người lái xe đầu kéo sẽ bị xử lý hình sự theo điều 260 bộ luật hình sự.
Về nguyên tắc, người lái xe nào có lỗi dẫn đến vụ tai nạn xảy ra gây hậu quả chết người người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp tai nạn do va chạm hai xe ô tô hậu quả nghiêm trọng nhưng người có lỗi đã tử vong, người lái xe còn lại không có lỗi, trách nhiệm hình sự sẽ không được đặt ra. Trường hợp cả hai bên đều có lỗi, có thể sẽ khởi tố hình sự để xử lý đối với lái xe cả hai bên...
Co khoi to vu tai nan tham khoc 9 nguoi chet tai Quang Nam?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. 
Ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với người lái xe có lỗi, còn sống, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với các nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần đối với người bị thương tích. Đối với nạn nhân tử vong, phải bồi thường chi phí mai táng và tiền cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật..
“Nguyên nhân vụ tai nạn là yếu tố quan trọng để quyết định đến việc có khởi tố vụ án hình sự hay không, xác định trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, cá nhân có liên quan như thế nào, đồng thời là yếu tố để thực hiện các giải pháp phòng ngừa vi phạm giao thông”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Nam xảy ra khoảng 4h sáng ngày 14/2 tại ngã giao nhau cùng mức giữa đường ĐT619 (đường Võ Chí Công) và đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp (thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành).
Thời điểm trên, xe khách 76B-006.60 do ông Phạm Đức Hậu (48 tuổi, trú TP Quảng Ngãi) điều khiển chở theo 21 người từ Quảng Ngãi đi Đà Nẵng đã va chạm với xe đầu kéo 92H-004.33 tại vị trí trên. Hậu quả khiến 6 người tử vong tại chỗ, 3 người tử vong tại bệnh viện và hơn 10 người bị thương đang được điều trị.
Công an tỉnh Quảng Nam hiện đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Bước đầu xác định, đường Võ Chí Công có biển báo cấm xe tải, xe khách và hạn chế tốc độ dưới 60km/h. Tuy nhiên, dữ liệu giám sát hành trình của Cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, thời điểm gặp nạn, xe khách chạy tốc độ 67-69 km/giờ, vượt quá tốc độ cho phép, chở vượt số người cho phép.
>>> Mời độc giả xem thêm video Kinh hoàng vụ tai nạn làm 8 người tử vong ở Quảng Nam:

Nguồn: Báo Quảng Nam

Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN