Chiêu trò mới của những kẻ lừa đảo phụ nữ

Tại TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương đang có một số đường dây chuyên tuyển nữ với chiêu bài lương cao để đi làm bưng bê phục vụ
Tuy nhiên, khi "con mồi" đã dính câu, các đối tượng đưa vào làm cho một số điểm massage, karaoke, bar và cafe có hoạt động kích dục. PV Lao Động đã vào vai người đi tìm việc để thâm nhập đường dây trá hình này, đồng thời chứng kiến các "hiệp sĩ" nhóm SOS247 giải cứu các cô gái bị lừa.
Chiêu bài tuyển việc lương cao
Trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương vừa qua xảy ra nhiều vụ chị em phụ nữ từ các vùng quê đến tìm việc nhưng bị lừa vào làm tại một số điểm kinh doanh có hoạt động kích dục.
Thủ đoạn của bọn chúng là đăng tin tuyển dụng nhân viên phục vụ cho các quán karaoke, bar, cafe với mức lương cao lên đến 30- 40 triệu đồng. Khi chị em liên hệ thì được các đối tượng tư vấn là làm công việc phục vụ bình thường như bưng bê thức ăn, nước uống, gắp đá, khui bia cho khách,...
Đồng thời, các đối tượng cam kết, khi xin vào làm việc không phải đóng tiền phí hay bất kỳ khoản đặt cọc nào. Tin vào lời "đường mật" này, nhiều chị em đã sập bẫy vào các "hang ổ" kích dục. Đến khi nhận ra thì đã muộn và không thể nào tự thoát được.
Từ phản ánh của nhiều phụ nữ còn rất trẻ lên TPHCM xin việc làm, nhưng bị lừa vào các điểm kinh doanh có hoạt động kích dục, PV Báo Lao Động đã nhập vai người đi xin việc để tìm hiểu đường dây này.
Chieu tro moi cua nhung ke lua dao phu nu
 
Lần theo đường dây môi giới việc làm
Một ngày giữa tháng 4.2019, phóng viên Lao Động liên hệ với một đầu mối đăng tin tuyển dụng nhân viên phục vụ nhà hàng, karaoke trên mạng xã hội.
Khi trao đổi với tôi, người phụ nữ này tự xưng là P.L, quản lý của một hệ thống quán karaoke tại nhiều quận ở TPHCM. P.L được xem là đầu mối trong đường dây chuyên dụ dỗ các cô gái vào làm tại một số điểm kinh doanh có hoạt động kích dục.
Đối tượng L cho biết, công việc chỉ là phục vụ khui bia, rót bia, gắp đá và chọn bài hát cho khách với mức lương cứng là 7,5 triệu đồng/ tháng, cộng với tiền bo thì có thể lên tới 30-40 triệu đồng/tháng.
“Khi tới làm việc em chỉ cần mang chứng minh nhân dân. Giờ giấc làm việc từ chiều tới 23h30, làm càng khuya thì càng được nhiều tiền. Em ở tại quán làm việc, không cần đặt cọc hay đóng tiền gì cả” – L nói.
Khi tôi đồng ý thì được L hẹn đến gặp một địa chỉ trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp để trao đổi công việc. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ trên thì lại được L hẹn gặp ở một địa điểm khác là khu chung cư nằm trên địa bàn quận Gò Vấp.
Sau khi tôi tìm đến địa chỉ này thì trời đã sẩm tối. Bất ngờ P.L cho biết do bận việc đột xuất nên không đến gặp được, mà sẽ điều một nhân viên khác đến đón và đưa qua chỗ làm.
Sau đó, có một thanh niên tên T đến gặp tôi. T cho biết, bản thân anh ta và L đều làm môi giới cho nhiều tụ điểm karaoke có nhu cầu tìm các cô gái trẻ để “phục vụ".
“Thực ra công việc là em ngồi với khách, người ta có “sờ, mó” em nhưng chỉ va chạm bên ngoài. Nếu em muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình thì nên làm công việc này, việc nhẹ nhàng và lương rất cao. Lương cứng bảy triệu rưỡi hoặc em sẽ nhận tiền theo “bàn”, mỗi bàn 300.000 đồng khi ngồi cùng khách mỗi đêm. Anh khuyên em nên nhận tiền theo bàn thì tiền sẽ nhiều hơn, số tiền một tháng anh cam đoan với em không dưới 30 triệu" - T nói.
Ngay sau đó, T liền chở tôi đi, nói là đưa đến nơi làm việc. Tuy nhiên, trên đường di chuyển thì T bất ngờ dừng xe và gọi điện cho một người đàn ông khác đến.
T thông báo là người này sẽ đưa tôi đến nơi làm. Sau đó, tôi được chở qua nhiều tuyến đường và nhiều quận khác nhau. Vòng vo mãi, cuối cùng đến một quán karaoke nằm trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận.
Theo tìm hiểu, sở dĩ đối tượng cố tình chạy vòng vo qua nhiều tuyến đường, qua nhiều quận khác nhau với mục đích là đánh lạc hướng nếu có ai theo dõi. Đồng thời, làm cho "con mồi" không nhớ được hướng đi, cũng như địa điểm đến là nơi nào.
Bị biến thành con nợ
Vào quán karaoke, nữ chủ quán sau khi xem xét kỹ chứng minh nhân dân, hỏi thông tin cá nhân, địa chỉ cư trú và nhìn từ chân đến đầu rồi hỏi: "Có biết uống bia không?".
Nữ chủ quán cho biết, ở đây phải biết uống bia, không biết uống thì phải tập, người ta uống bao nhiêu thì mình phải uống bấy nhiêu. Đồng thời, làm việc ở đây là không có lương mà chỉ hưởng tiền bo. Chủ quán còn thông báo với tôi rằng, trước mắt tôi "bị nợ" số tiền 3 triệu đồng (chủ quán đưa cho các đối tượng môi giới) và tôi phải có trách nhiệm làm để trả nợ.
“Công việc ở quán sẽ không có lương cứng hay “tiền bàn” gì cả. Con ở đây làm việc và chỉ nhận tiền bo từ khách. Cô sẽ trả giúp 3 triệu tiền môi giới và xem như con nợ cô số tiền này. Khi nào con có tiền trả đủ thì mới đi" - chủ quán karaoke nói.
Sau đó, chủ quán cho "bà vú" dẫn tôi lên một căn phòng khoảng 25m2, là nơi ở của nhiều cô gái được xem là những người cùng "hoàn cảnh". Tất cả cô gái ở đây đều bị "bà vú" giám sát, không được ra ngoài, muốn mua gì hoặc cần việc gì thì đều thông qua “bà vú” làm giúp.
Theo Lao Động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN