Chấm dứt phong tỏa tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và Vũ 'nhôm'

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo chấm dứt việc phong tỏa, tạm dừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.
Theo đó, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký văn bản số 2619/UBND-STP gửi đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Đà Nẵng, các ngân hàng và tổ chức tín dụng, Cục Thuế TP. Đà Nẵng; Công an TP. Đà Nẵng; Sở Tư pháp, Sở KH&ĐT, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã phường và Văn phòng đăng ký đất đai TP. Đà Nẵng cùng Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện liên quan đến việc hủy bỏ việc tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Phạm Thị Thu Hiền.
Văn bản cho hay, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo chấm dứt việc phong tỏa, tạm dừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ theo các văn bản sau:
Công văn ngày 26/12/2017 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu;
Công văn ngày 02/01/2018 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc phong tỏa tài sản, tài khoản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Công ty xây dựng Bắc Nam 79;
Công văn ngày 27/6/2018 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc thực hiện đề nghị phong tỏa, không cho mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, ủy quyền tài sản.
Cham dut phong toa tai san cua ba Nguyen Thi Thu Hien va Vu 'nhom'
Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) 
Được biết, vào năm 2017 - 2018, để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan điều tra của Bộ Công an, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản cũng như thực hiện phong tỏa, không cho mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền.
Trước đó, Đà Nẵng cũng hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, đảm bảo hoạt động bình thường các công ty liên quan Vũ "Nhôm".
Cụ thể, năm 2023, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng về việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, đảm bảo hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.
Theo C01, tất cả các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã được đưa ra xét xử và bản án đã có hiệu lực pháp luật.
Các bản án chỉ tuyên tiếp tục lệnh kê biên đối với 9 tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; không tuyên phải tạm dừng các giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng của Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty CP Nhất Gia Phúc để phục vụ công tác thi hành án.
Do đó, C01 đề nghị Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao giải quyết đề nghị của các công ty trên theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, thành viên góp vốn và hoạt động bình thường của doanh nghiệp.
Minh Châu (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN