Cặp vợ chồng vượt 50 km cùng đi hiến máu cứu người

Sau 8 lần hiến máu, Đặng Văn Tĩnh (dân tộc Dao) quyết định rủ người bạn đời của mình cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
Tại ngày hội "Giọt hồng Tây Nguyên” diễn ra tại huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk, rất nhiều gia đình cùng rủ nhau đi hiến máu một tinh thần tự nguyện rất cao. Ở vùng xa xôi hẻo lánh, hành động này sẽ là động lực lớn giúp các bác sĩ nơi đây cứu được nhiều người.
Đặng Văn Tĩnh, dân tộc Dao, đã có 8 lần tham gia hiến máu cứu người. Năm nay, vợ chồng anh quyết định cùng nhau vượt qua chặng đường dài 50 km để tham gia hoạt động thiện nguyện này.
Cap vo chong vuot 50 km cung di hien mau cuu nguoi
Anh Đặng Văn Tĩnh, dân tộc Dao, đã có 8 lần hiến máu cứu người. Ảnh: Vương Tuấn. 
Anh chia sẻ: “Năm 2010, lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu cũng sợ lắm, vì nơi ở khá xa trung tâm nên mọi thông tin đều không có. Khi cán bộ đến vận động, tôi phải đấu tranh tư tưởng rất lâu và cuối cùng quyết định tham gia. Sau lần đó, tôi thấy sức khỏe tốt và biết được máu của mình có thể góp phần cứu sống ai đó nên thấy rất vui”.
Gia đình anh Y-Đhok Du, dân tộc M'Nông cùng vợ là chị Nguyễn Thị Hương và con trai Y-Nhị Thần Du cũng dậy từ sáng sớm để chuẩn bị đến tham gia hiến máu tại ngày hội. Anh đã hiến máu 12 lần, vợ tham gia 9 lần, con trai của hai người cũng đã 5 lần chia sẻ giọt máu quý giá của mình để cứu người.
Cap vo chong vuot 50 km cung di hien mau cuu nguoi-Hinh-2
Anh Y- Đhok Du, dân tộc M Nông cùng vợ là chị Nguyễn Thị Hương tham gia hiến máu. Ảnh: Vương Tuấn. 
“Gia đình tôi rất vui vì cả nhà cùng đi hiến máu, khi đến đây, chúng tôi thấy rất đông bà con dân tộc mình cũng tham gia nên càng thấy vui hơn. Tôi cho rằng khi còn có sức khỏe và làm được điều gì có ích cho cộng đồng thì nên sẵn sàng”, anh Y- Đhok Du nói.
Ông Phan Quốc Đương, Bí thư Đảng ủy xã Cư Bông, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk cũng chia sẻ để vận động người dân tham gia phong trào hiến máu. Ông đã dùng chính hình ảnh của cá nhân và vợ con để làm niềm tin cho bà con.
Đến nay, gia đình ông Đương đã tham gia hiến máu 22 lần. Trong đó bản thân ông hiến 9 lần, vợ 7 lần và con trai 6 lần.
Cap vo chong vuot 50 km cung di hien mau cuu nguoi-Hinh-3
 Ông Phan Quốc Đương hiến máu lần thứ 22. Ảnh: Vương Tuấn.
“Khi chúng tôi trực tiếp tham gia hiến máu và tham gia nhiều lần, cùng với việc vận động, tuyên truyền, người dân đã tin, hiểu và ủng hộ rất tích cực hoạt động này”, ông Đương chia sẻ.
EaKar là huyện có phong trào hiến máu phát triển của tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù là địa phương có nhiều dân tộc chung sống và ở cách khá xa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột nhưng số lượng máu tiếp nhận được tại đây luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Trong hai ngày 13-14/7, tổng lượng máu thu được tại EaKar là 1.768 đơn vị, toàn tỉnh Đắk Lắk là 2.678 đơn vị.
"Giọt hồng Tây Nguyên" là chương trình hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2017 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”. Hành trình Đỏ bắt đầu xuất quân từ ngày 1/7, kết thúc vào 31/7.
Năm nay, chương trình có 140 tình nguyện viên (80 nam, 60 nữ) được tuyển chọn qua hơn 5.000 phiếu đăng ký. Đoàn sẽ đi qua 50 tỉnh, thành phố và dừng chân tại 28 địa điểm, dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 đơn vị máu để mang lại sự sống cho hàng nghìn người bệnh đang cần truyền máu.
Theo Vương Tuấn/Zing News

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN