Bị cáo trong nhóm giết người bỏ xác trong thùng phuy được dìu tới toà

4 bị cáo tham gia vụ giết người phi tang xác trong thùng phuy gây xôn xao dư luận vào tháng 5/2019 được áp giải tới toà để xét xử.  

Sáng 25/6, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm với nhóm bị can gồm: Phạm Thị Thiên Hà (là người cầm đầu, 32 tuổi, ngụ TPHCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) về các tội danh là Giết người” và “Không tố giác tội phạm”.

Bi cao trong nhom giet nguoi bo xac trong thung phuy duoc diu toi toa
Các bị cáo tại toà  

Từ sáng sớm, nhiều phóng viên có mặt để tường thuật buổi xét xử với 4 bị cáo tham gia vụ giết người phi tang xác trong thùng phuy gây xôn xao và bức xúc dư luận vào tháng 5/2019.

Do nhiều người tham gia phiên toà xét xử nên TAND tỉnh Bình Dương đã bố trí 1 phòng riêng để các phóng viên tác nghiệp đưa tin.

Bi cao trong nhom giet nguoi bo xac trong thung phuy duoc diu toi toa-Hinh-2
 Chủ mưu vụ việc.

Cả 4 bị cáo được hàng chục cảnh sát áp giải tới toà án. Xung quanh khu vực xét xử được lực lượng bảo vệ khá nghiêm ngặt.

Trong số các bị cáo được áp giải tới toà thì bị cáo Hoa (mẹ của Hà chủ mưu vụ việc) được lực lượng dìu tới do sức khoẻ yếu với vẻ mặt mệt mỏi.

Bi cao trong nhom giet nguoi bo xac trong thung phuy duoc diu toi toa-Hinh-3
 Một trong số các bị cáo trong nhóm giết người phi tang xác trong thùng phuy được dìu tới toà.

Riêng với các bị cáo Hà, Huyên, Thảo thì được lực lượng áp giải đưa vào bên trong. Ba bị cáo liên tục mỉm cười khi ngồi tại toà và ngước nhìn xung quanh để tìm người thân của mình.

Toà án đã triệu tập hàng chục người là nhân chứng, người có quyền lợi lích liên quan đến vụ việc này. Các bị cáo đều có luật sư tham gia bào chữa. Riêng với Hà là người cầm đầu vụ việc có 2 luật sư bào chữa.

Theo hồ sơ vụ án, Hà cùng với Hoa, Huyên, Thảo và Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TPHCM), Trần Đức Linh (50 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) cùng 2 người khác có thời gian tu luyện 1 giáo phái tại tỉnh Khánh Hòa và TPHCM...

Nhóm này thường xuyên thay đổi địa điểm khi tu luyện với nhiều phương pháp như nhịn căn, nhịn uống trong nhiều ngày, cắt đứt liên lạc với người thân…

Khoảng tháng 7/2018, nhóm này thuê căn nhà trên đường D2, Khu công nghiệp Bàu Bàng để ở và luyện tập. Do việc tu luyện khắc khổ nên 2 người đã tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm. Sợ bị lộ địa điểm nên Hà cùng nhóm là Hoa, Huyên, Thảo, Trí, Linh  đã chuyển đến thuê căn nhà tại ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương từ tháng 10/2018.

Bi cao trong nhom giet nguoi bo xac trong thung phuy duoc diu toi toa-Hinh-4
 Hiện trường vụ việc.

Tiếp đó, nhóm thuê 1 căn hộ ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tiếp tục tu luyện giáo phái. Tại đây, Linh kiệt sức do nhịn đói nên không chịu nổi đã nhảy lầu xuống dưới để kêu cứu. Những người trong nhóm phát hiện nên đưa Linh vào trong phòng.

Sau đó, nhóm đánh Linh khiến cho người này tử vong và đưa thi thể bảo quản trong phòng và bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp để thi thể không phân hủy. Nhiều ngày sau, thi thể nạn nhân bốc mùi nên cả nhóm này bỏ thi thể nạn nhân vào thùng phuy nhựa hình trụ, cho trà vào ướp xác rồi dùng băng keo, kẽm và silicon quấn chặt xung quanh nhưng vẫn để trong nhà.

Ngày 23/1/2019, nhóm dọn về căn nhà thuê ở xá Hưng Hoà, huyện Bàu Cát, tỉnh Bình Dương mang theo thùng phuy chứa thi thể của Linh. Thành viên nam còn lại là Thành cũng bị nhóm nữ này cho rằng có biểu hiện khác lạ nên ra tay sát hại bằng cách vờ châm cứu nhưng thực chất là kích điện khiến nạn nhân bất tỉnh rồi siết cổ đến chết, tiếp tục để lại trong phòng.

Đến lúc thi thể phân hủy, bốc mùi hôi, nhóm phụ nữ đi mua dụng cụ về bỏ xác Thành vào thùng phuy nhựa rồi đổ bê tông lên.

Bi cao trong nhom giet nguoi bo xac trong thung phuy duoc diu toi toa-Hinh-5
 Người dân theo dõi vụ việc.

Đến 18h ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Thành Huấn dọn căn nhà mới mua ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương thì thấy một bồn nước nhựa (loại 1.000 lít) bị đổ bê tông bên trong nên đã đưa ra ngoài đập bỏ.

Khi đập phần bê tông ra, người này tá hỏa phát hiện phần mông của một thi thể người lòi ra nên hô hoán và trình báo cơ quan công an.

Ngay trong đêm ngày 15/5/2019 và sáng 16/5/2019, công an phong toả để khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai các nhân chứng để điều tra.

Văn Thanh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN