Bắt nhiều nhân viên công ty tài chính chuyên gọi điện khủng bố khách hàng

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội "Vu khống"  để đòi nợ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (phường 6, quận 4, TP HCM).

Bat nhieu nhan vien cong ty tai chinh chuyen goi dien khung bo khach hang-Hinh-2

Công an khám xét công ty. Ảnh: Công an cung cấp

Các đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

Theo Đại tá Trần Văn Hiếu (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM) cho biết, hoạt động cho vay của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset là hợp pháp nhưng thủ đoạn đòi nợ thì vi phạm pháp luật. Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng lợi 30% số tiền.

Trước đó, ngày 4.11, các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành kiểm tra hành chính văn phòng công ty trên tại cao ốc trên đường Hoàng Diệu (phường 6, quận 4).

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định, công ty trên là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1 do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng giám đốc, được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Từ ngày 1.8.2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại cao ốc trên để hoạt động thu hồi nợ. Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, người thân khi ký kết hợp đồng với công ty; lãi suất 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Đối với nhóm nợ từ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Đối với nhóm nợ từ 90-179 ngày, nhân viên cũng dùng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày, chia thành 2 nhóm, sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép, buộc người vay tiền trả nợ.

Hiện Công an TPHCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Qua báo chí, Công an TPHCM kêu gọi các nạn nhân của công ty này có thể liên hệ với cơ quan công an để tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến vụ việc này để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Anh Tú/Lao Động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN