Bão Vamco đổ bộ mưa khắp miền Trung và mở rộng ra miền Bắc

Vào 4 giờ sáng nay, bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12. Bão đổ bộ trong sáng nay, gây mưa dông và gió giật mạnh cho các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Do ảnh hưởng của bão số 13, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Trên đất liền ven biển Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão đã suy yếu rất nhanh trong đêm qua với sức mạnh trong sáng sớm nay chỉ còn cấp 8-9. Dự báo trong trong sáng nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ chiều nay (15/11), tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao 4-5m, biển động rất mạnh. Vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4m; biển động mạnh.

Ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có khả năng nước dâng do bão cao 0,5-1,0m. Nguy cơ ngập úng xảy ra ở vùng trũng thấp ven biển, cửa sông, đầm phá tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.

Do bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc nên trong sáng nay, vùng gió giật mạnh mở rộng ra các tỉnh từ phía nam của Nghệ An đến Thừa Thiên Huế với gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Quảng Nam và Đà Nẵng, gió mạnh nhất trong đêm qua, sáng nay sẽ giảm.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 13, hôm nay và ngày mai, từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh nên khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khuyến cáo, do ảnh hưởng của mưa lớn, trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện:

Quảng Trị: Đắkrông, Hướng Hóa.

Thừa Thiên Huế: A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà, Hương Thủy.

Đà Nẵng: Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà.

Quảng Nam: Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Phú Ninh, Núi Thành.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng, đặc biệt các huyện:

Quảng Trị: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Tx Đông Hà.

Thừa Thiên Huế: Phú Lộc, Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang, Tp. Huế.

Đà Nẵng: Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau bão số 13, điều kiện khí tượng trên Biển Đông không thuận lợi cho việc hình thành bão/áp thấp nhiệt đới, vì vậy, nước ta sẽ có khoảng nửa tháng trời yên biển lặng, chấm dứt chuỗi ngày bão/áp thấp nhiệt đới liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông từ đầu tháng 10.

Theo Nguyễn Hoài/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN