Bác sĩ liên tục bị hành hung, Bộ Y tế lên tiếng

 Liên tiếp xảy ra 2 vụ hành hung dã man bác sĩ tại nơi làm việc, khiến họ bị thương nặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát đi lời kêu gọi bảo vệ thầy thuốc.
Trước đó vào ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hương Long, Hương Khê) cầm con dao dài khoảng 60cm chém nhiều nhát vào người. Nguyên nhân được xác nhận là do chị Hải từ chối truyền nước cho Hoàng Xuân Hải bởi Hải đang trong tình trạng say rượu.
Bac si lien tuc bi hanh hung, Bo Y te len tieng
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến.
Mới đây, vào ngày 23/10, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Quảng Bình), bác sĩ Trần Thanh Sơn sau khi cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì phát hiện 3 đối tượng đang hành hung anh Lê Trần Minh Tâm (Quảng Bình) ngay tại sảnh Khoa Cấp cứu bệnh viện. Bác sĩ Sơn vào can ngăn thì bị nhóm người này đánh đập khiến bác sĩ Sơn bị chấn thương sọ não, rách giác mạc.
Bac si lien tuc bi hanh hung, Bo Y te len tieng-Hinh-2
Bác sĩ Trần Thanh Sơn đang điều trị tại viện. 
Trước sự việc đau lòng trên, Bộ Y tế đã phát đi lời kêu gọi bảo vệ thầy thuốc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong đó lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế.
"Thay mặt Bộ Y tế tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những người đã tấn công bạo lực với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn. Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Hà Tĩnh và Quảng Bình có hình thức xem xét, xử phạt thích đáng với người gây bạo lực", lời kêu gọi viết.
Theo lời kêu gọi này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng bà chia sẻ nỗi đau thể xác và tinh thần với hai thầy thuốc nói trên, đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế dành cho họ sự chăm sóc tốt nhất. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.
Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từng đi thăm và chia sẻ với các nhân viên y tế bị bạo lực, nhưng đây là lần đầu tiên bà có lời kêu gọi ngăn chặn bạo lực với thầy thuốc.
Chi Chi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN