5 doanh nghiệp bị 'rút ruột' 8 lô hàng xuất khẩu tại cảng Cát Lái

5 doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) phản ánh về tình trạng mất cắp 8 lô hàng, gồm 4 lô hồ tiêu và 4 lô cà phê tại cảng Cát Lái từ tháng 9/2023 - 4/2024.

5 doanh nghiep bi 'rut ruot' 8 lo hang xuat khau tai cang Cat Lai-Hinh-3

Hàng hoá xuất khẩu qua cảng Cát Lái. Ảnh: SGGP

Mới đây, trong văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu, VPSA cho biết, thời gian gần đây, các doanh nghiệp hội viên VPSA liên tục phản ánh về việc đối tác nhập khẩu thông báo tình trạng thiếu hụt một lượng Hồ tiêu và cà phê được phát hiện tại cảng đích so với hợp đồng đã ký kết trước đó.

"Đã có 5 thành viên của Hiệp hội chúng tôi bị phản ánh về tình trạng bị thiếu hụt hàng hóa Hồ tiêu và cà phê tại cảng Cát Lái. Doanh nghiệp xuất khẩu cho biết phiếu cân container có hàng tại nhà máy và phiếu cân hàng lúc vào cảng là trùng khớp, do đó doanh nghiệp nghi ngờ khả năng hàng hóa bị mất trong thời gian container hạ bãi chờ xuất. Các chứng từ liên quan khác cũng được doanh nghiệp cung cấp làm cơ sở để chứng minh hàng hóa được niêm phong và đảm bảo an toàn từ lúc hàng được đóng vào container tại nhà máy cho đến lúc container vào cảng", VPSA cho biêt.

Khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7-28%, đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều nằm tại cảng trong một thời gian do tàu bị hoãn.

5 doanh nghiep bi 'rut ruot' 8 lo hang xuat khau tai cang Cat Lai-Hinh-4

Lượng hàng hoá bị mất theo thống kê của VPSA. Ảnh: VPSA

Đại diện VPSA cho rằng, những nghi ngờ từ doanh nghiệp là có cơ sở. Vì vậy, phía VPSA đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường chỉ đạo giám sát, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu tại cảng.

Đồng thời,, làm việc với các bên liên quan để điều tra vụ việc và phản hồi bằng văn bản, có phương án đền bù thiệt hại việc bị mất hàng nếu sự việc xảy ra thuộc chức năng và trách nhiệm của Cảng.

Hiệp hội sẵn sàng tham gia và phối hợp hỗ trợ các bên trong khả năng và quyền hạn khi có yêu cầu.

"Tình trạng mất hàng không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về tài chính cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp phải đền bù hoặc bị phạt theo quy định hợp đồng mà còn ảnh hưởng đến các hợp đồng tương lai của doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung bị sụt giảm trên thị trường quốc tế", VPSA đánh giá.

Theo Liên Thượng/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN