2 cựu tư lệnh cảnh sát biển nhận hàng tỷ đồng của trùm buôn xăng lậu

Dự kiến, ngày 12/7 tới đây, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...


Vụ án này, 11 người bị truy tố tội nhận hối lộ, trong đó có ông Lê Văn Minh, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Lê Xuân Thanh, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cùng đồng phạm buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng.

Để thực hiện việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Hữu và đồng bọn thống nhất chi hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng...

2 cuu tu lenh canh sat bien nhan hang ty dong cua trum buon xang lau

Hai cựu tư lệnh Lê Xuân Thanh (trái) và Lê Văn Minh. Ảnh: T.H

Nhận tiền để “bảo kê” xăng lậu

Do quen biết nhau từ trước, năm 2017, Phan Thanh Hữu đến gặp Lê Văn Minh để liên hệ thuê bồn chứa dầu của Vùng Cảnh sát biển 4 tại Phú Quốc, Kiên Giang, nhưng không thuê được. Từ đó, Hữu và ông Minh thỉnh thoảng liên lạc hỏi thăm nhau.

Hữu biết ông Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, quản lý vùng biển các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Vì vậy, Hữu đã liên hệ nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng và được ông Minh đồng ý.

Khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Hữu đều liên lạc, gọi điện, nhắn tin báo cho ông Minh biết để ông Minh “bảo kê”, không bị kiểm tra bắt giữ.

Từ tháng 12-2019 đến tháng 8-2020 là giai đoạn Hữu sử dụng hai tàu để mua bán, vận chuyển xăng lậu. Mỗi tháng, Hữu chi cho ông Minh 450 triệu đồng (trừ tháng 1-2020 các tàu đi ít nên Hữu chỉ chi 300 triệu đồng).

Trong đó, Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh chuyển khoản vào tài khoản của vợ ông Minh là Trần Thị Liên hai lần với tổng số 750 triệu đồng và đưa trực tiếp 450 triệu đồng tiền mặt. Các tháng còn lại, Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho ông Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng. Ngoài ra, tháng 8-2020, do cần tiền nên ông Minh hỏi ứng trước của Hữu, đồng thời nhắn số tài khoản của con gái để Hữu chuyển 500 triệu đồng.

Từ tháng 9-2020, khi Hữu tăng thêm một thuyền chở xăng lậu, Hữu cũng tăng thêm tiền chi hối lộ cho ông Minh lên mức 500 triệu đồng mỗi tháng.

Tính từ tháng 12-2019 đến tháng 2-2021, Lê Văn Minh nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số 6,9 tỉ đồng. Hiện gia đình ông Minh đã nộp hơn 7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

2 cuu tu lenh canh sat bien nhan hang ty dong cua trum buon xang lau-Hinh-2

Công an lấy lời khai đối với Phan Thanh Hữu. Ảnh: CA

Vợ đứng ra nhận tiền hối lộ

Khoảng đầu năm 2019, tàu của Phan Thanh Hữu từng bị cảnh sát biển vùng 3 bắt giữ. Do vậy, khi Hữu chuẩn bị buôn lậu xăng từ nước ngoài vào tiêu thụ trong nội địa, biết Lê Xuân Thanh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nên Hữu đã đến gặp ông Thanh để nhờ giúp đỡ.

Thông qua giới thiệu của Lê Văn Minh, cuối tháng 1-2020, Hữu cùng con trai đến nhà ông Thanh ở Bà Rịa – Vũng Tàu, đặt vấn đề và được ông Thanh đồng ý. Trong lúc nói chuyện, Hữu xin số điện thoại của ông Thanh, nhưng ông Thanh nói sắp đổi số điện thoại nên đọc cho Hữu số của vợ mình là Phan Thị Xuân.

Với mục đích để được ông Thanh giúp đỡ cho việc buôn lậu xăng trên biển thuận lợi, Hữu chỉ đạo con trai đưa tiền hối lộ cho ông Thanh bằng cách hàng tháng mang tiền xuống TP Vũng Tàu trực tiếp đưa cho vợ ông Thanh.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 1-2021, Hữu giao Phan Lê Hoàng Anh đưa cho bà Xuân tổng cộng 1,8 tỉ đồng. Tất cả những lần này, Hữu đều là người chuẩn bị tiền, để sẵn trong túi nilon màu đen, buộc gọn lại.

Trong các lần đến nhà bà Xuân đưa tiền, có một lần Hoàng Anh vào phòng khách ngồi trò chuyện, những lần khác đều đưa tiền ngay tại cửa rồi đi luôn.

Ban đầu, khi nhận tiền từ Hoàng Anh, bà Xuân có thông báo cho chồng biết, nhưng ông Thanh không nói gì. Về sau, bà Xuân không thông báo việc nhận tiền nữa.

Tuy nhiên, từ khi nhờ và chi tiền cho ông Thanh, các tàu của Hữu không bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 kiểm tra, bắt giữ lần nào.

Hiện tại, vợ chồng Lê Xuân Thanh bị tạm giữ và nộp tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Vai trò của hai bà vợ

Ngoài Lê Xuân Thanh, vợ của bị can này là Phan Thị Xuân cũng bị truy tố tội nhận hối lộ. Bà Xuân bị cáo buộc biết rõ số tiền mà Phan Thanh Hữu chỉ đạo con trai đưa cho mình hàng tháng là nhằm hối lộ chồng.

Tuy nhiên, từ tháng 3-2020 đến tháng 1-2021, bà Xuân đã 11 lần nhận tiền của Hữu, với tổng số 1,8 tỉ đồng, đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ, với vai trò giúp sức cho ông Thanh.

Trong khi đó, Phan Thị Liên – vợ của Lê Văn Minh, được xác định đã nhận 1,7 tỉ đồng từ Phan Lê Hoàng Anh (gồm 450 triệu tiền mặt, 1,25 tỉ đồng chuyển khoản), nhưng không biết đây là tiền Hữu hối lộ cho ông Minh.

Quá trình điều tra, bà Liên mới nhận thức được đây là tiền hối lộ nên đã nộp lại để khắc phục hậu quả.

Hành vi của bà Liên có dấu hiệu của tội nhận hối lộ hoặc lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Tuyến Phan/PLO

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN