Vì sao bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc, bệnh nhân ghép thận phải tự đi mua?

Việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc không mong muốn.

Bộ Y tế cho biết, từ ngày 24/11/2021, Trung tâm Mua sắm Tập trung thuốc Quốc gia đã ban hành công văn số 580/TTMS-NVD đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Vi sao benh vien Cho Ray thieu thuoc, benh nhan ghep than phai tu di mua?
Bệnh nhân sau ghép thận đang chờ khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.  

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30/4 - 01/5/2022) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TP HCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Theo lý giải của Bộ Y tế, nguyên nhân khiến công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả là do phải tiến hành rà soát danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; tổ Chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Công tác đàm phán giá là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận.

Công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành khác.

Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo Kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Mời độc giả xem thêm video Xuất hiện tình tiết mới vụ chạy thận ở Hòa Bình ( Nguồn: THĐT).

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN