Trường tiểu học bớt suất ăn của học sinh

Đoàn kiểm tra của UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) phát hiện Trường Tiểu học Phước Long 1 (phường Phước Long, thành phố Nha Trang) bớt xén thức ăn của hàng trăm học sinh bán trú.

Ngày 12/11, UBND thành phố Nha Trang cho biết, vừa ra văn bản 8525/UBND-GDĐT về kết quả kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Theo kết quả kiểm tra, Trường Tiểu học Phước Long 1 đã bớt xén thức ăn của khoảng 930 học sinh bán trú.

Ngày 6/10, nhà bếp mua thực phẩm cho bữa ăn chính là 15,7 triệu đồng, còn thừa hơn 1,8 triệu đồng so với số tiền học sinh đóng vào ngày hôm đó. Như vậy, tương ứng suất ăn của mỗi học sinh bị hụt gần 2.000 đồng/ngày. Tổ kiểm tra cho rằng sai phạm trên thuộc trách nhiệm nhà bếp, tự ý mua thực phẩm không hết số tiền học sinh đóng, không đúng quy định, gây thắc mắc nghi ngờ cho phụ huynh học sinh.

Riêng việc chi tiền phụ cấp quản lý bán trú hằng tháng cho 13 thành viên Trường Tiểu học Phước Long 1 với tổng số tiền 83,92 triệu đồng, tổ kiểm tra cho rằng một số thành viên của nhà trường không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công. Trong khi đó, mức chi phụ cấp bán trú theo kế hoạch thu, chi bán trú cũng không hợp lý khi nhà trường khoán nấu suất ăn với cá nhân bên ngoài. Tổ kiểm tra còn phát hiện hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn (hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống cho trường này - PV) thực hiện không đúng địa chỉ như trong đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không có giá trị tại bếp ăn của Trường Tiểu học Phước Long 1.

UBND thành phố Nha Trang đã giao phòng GD&ĐT tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trong việc quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Đồng thời, yêu cầu trường phải chấm dứt hợp đồng đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn.

Trường Tiểu học Phước Long 1 có quy mô 30 lớp với hơn 1.230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú. Ngày 19/10, UBND thành phố Nha Trang thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1 sau khi phụ huynh có đơn thư phản ánh về việc có dấu hiệu bớt xén suất ăn bán trú của con em họ.

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ
Liên quan đến nội dung Văn bản 8525 của UBND thành phố Nha Trang, nhiều phụ huynh cho rằng, việc xử lý trách nhiệm đối với việc bớt xén suất ăn của học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1 phải thật sự nghiêm minh để tạo sức răn đe. Do vậy, một số phụ huynh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì nhiều vấn đề đoàn kiểm tra chưa làm rõ. “Mỗi học sinh bị bớt 2.000 đồng/phần ăn, nếu tính tổng hơn 900 học sinh bán trú bị bớt xén trong 5 năm qua thì số tiền bị “bòn rút” này là rất lớn. Rõ ràng đây là dấu hiệu tham ô, cần được chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm những người liên quan”, một phụ huynh đề nghị.

Theo Lữ Hồ/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN