TPHCM: Các bệnh viện mổ tim không thiếu thuốc Protamin sulfat

Liên quan đến “nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu”, Sở Y tế TPHCM khẳng định các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở đều không bị rơi vào tình trạng này.

Các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của TPHCM có triển khai kỹ thuật mổ tim như: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tất cả đều báo cáo với Sở Y tế TP HCM không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

TPHCM: Cac benh vien mo tim khong thieu thuoc Protamin sulfat
Theo Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của TPHCM có triển khai kỹ thuật mổ tim không thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở. Ảnh minh họa

Viện Tim, bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của TPHCM như, cho biết hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 01 năm,...

Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành. 

Cho đến nay thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của Thành phố đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị.

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Do vậy, các bệnh viện của Thành phố đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ),...

Thuốc Protamin sulfat được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của TP HCM trong thời gian tới.

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN