TP HCM sẽ xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ gây hậu quả nghiêm trọng

UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan và quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với Sở Y tế, UBND TP  yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đối với các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thực hiện hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên toàn TP.

Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, đặc biệt vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh. Đặc biệt, thành phố sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật nếu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên toàn thành phố, kiên quyết chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để ngăn ngừa sự cố y khoa nghiêm trọng có thể xảy ra.

TP HCM se xu ly hinh su co so tham my gay hau qua nghiem trong
 TP HCM sẽ xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ gây hậu quả nghiêm trọng

UBND TP HCM cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp. Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở đào tạo có vi phạm theo đúng quy định. Kiên quyết không để cơ sở đào tạo không phép, đặc biệt ngành nghề đào tạo liên quan đến lĩnh vực y tế trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, các quận huyện cần tăng cường công tác quản lý, hậu kiểm sau cấp phép đối các cơ sở đăng ký kinh doanh với các loại hình dịch vụ thẩm mỹ, cơ sở chăm sóc da, cơ sở cắt tóc, gội đầu… Đồng thời, tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân xảy ra trên địa bàn quản lý.

Cạnh đó, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, rút giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở quảng cáo, đào tạo, hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép. Công khai kết quả xử lý các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Sở Thông tin - Truyền thông được giao tiến hành rà soát, xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo có vi phạm, đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ...

TP HCM se xu ly hinh su co so tham my gay hau qua nghiem trong-Hinh-2
 Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS, nơi một khách hàng tử vong khi nâng ngực

Trước đó, chỉ trong 2 tuần gần đây trên địa bàn TP HCM đã xảy ra nhiều vụ tai biến sau thẩm mỹ làm đẹp, trong đó 2 người tử vong sau khi căng da mặt và nâng ngực.

Cụ thể, vụ việc tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, sau khi thực hiện phẫu thuật căng da mặt tại bệnh viện này, một người phụ nữ tên C. T. L., 59 tuổi, mang quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP HCM có dấu hiệu khó thở và tử vong ngay sau đó.

Còn vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, vào chiều ngày 17/10, chị T. (33 tuổi) đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Tại đây, chị T. được gây mê rồi tiến hành phẫu thuật đặt túi ngực. Ca phẫu thuật kết thúc sau 45 phút, sau đó chị T. được chăm sóc hậu phẫu thuật và tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, khoảng 5 tiếng sau khi phẫu thuật, chị T. có những biểu hiện bất thường, bị ngưng tim, ngưng thở.

Mới đây nhất là việc một bệnh nhân bị nguy kịch sau khi xăm chân mày tại một cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn quận 1. Hiện bệnh nhân đang hôn mê sâu, thở máy, đang được điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN