Tòa tuyên Sacombank thua kiện, trả gần 47 tỷ cho khách hàng kèm lãi

Ngày 4/7, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của một khách hàng buộc Ngân hàng Sacombank phải trả lại số tiền gốc còn lại, tiền lãi chậm trả, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sáng 4/7, Tòa án nhân dân TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) tuyên bản án sơ thẩm giải quyết vụ án dân sự kiện đòi 46,9 tỉ đồng tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Phòng giao dịch Cam Ranh, thuộc chi nhánh Khánh Hòa.
Nguồn từ Tuổi trẻ, nguyên đơn trong vụ án dân sự này là bà Hồ Thị Thùy Dương (trú TP Cam Ranh) và bị đơn là Ngân hàng Sacombank. Theo nội dung phiên tòa, bà Dương mở tài khoản tại Phòng giao dịch Cam Ranh thuộc Ngân hàng Sacombank chi nhánh Khánh Hòa.
Toa tuyen Sacombank thua kien, tra gan 47 ty cho khach hang kem lai
  Trụ sở Phòng giao dịch Cam Ranh thuộc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.
Đến tháng 5/2022, bà Dương phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền nên yêu cầu ngân hàng trích lục sao kê.  Kết quả cho thấy có 12 giao dịch diễn ra từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2022 tổng cộng 46,9 tỉ đồng.
Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt, 3 giao dịch chuyển khoản. Đáng chú ý, một số giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian 18h - 21h (ngoài giờ hành chính).
Sau khi sự việc xảy ra, bà Dương đã có đơn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an kêu cứu về việc bị mất gần 47 tỉ đồng tiền gửi tại Sacombank.
Toa tuyen Sacombank thua kien, tra gan 47 ty cho khach hang kem lai-Hinh-2
 Nguyên đơn trình bày với HĐXX.
Ông Lê Quang Vinh khẳng định tất cả chín giao dịch đều không có mặt vợ ông tại trụ sở Phòng giao dịch Cam Ranh và đều thực hiện ngoài giờ hành chính. Trong đó, có một giao dịch chuyển khoản 11 tỉ đồng. Bà Dương yêu cầu Ngân hàng Sacombank phải trả tiền gốc và lãi nói trên. 
Liên quan vụ việc trên, tháng 11/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh.
Đến tháng 4/2023, bà Dương có đơn yêu cầu và được Ngân hàng Sacombank chấp thuận cho ứng trước 20 tỉ đồng. Trong đó, kèm điều kiện bà Dương phải thế chấp hai sổ hồng cho ngân hàng; còn 46,9 tỉ đồng sẽ được giải quyết theo phán quyết của cơ quan thẩm quyền.
Tại tòa, đại diện Ngân hàng Sacombank cho rằng các giao dịch giữa Phòng giao dịch Cam Ranh và bà Dương đều thực hiện đúng quy trình, quy định.
Giải thích việc có đến chín giao dịch thực hiện ngoài giờ hành chính, đại diện Sacombank nói nếu khách hàng đến trước 17 giờ thì nhân viên vẫn linh động làm các thủ tục rút, gửi tiền bình thường mà không sai quy định.
Dẫn thông tin trên Pháp luật, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành hồi tháng 11/2023, căn cứ các tài liệu do Ngân hàng Sacombank cung cấp thì các chứng từ liên quan đến số tiền trên được khách hàng ký đầy đủ, chữ ký khớp đúng với chữ ký đăng ký tại Sacombank. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận không có căn cứ để xem xét giải quyết trong vụ án.
Toa tuyen Sacombank thua kien, tra gan 47 ty cho khach hang kem lai-Hinh-3
 Bảng sao kê thể hiện các giao dịch mà theo bà Hồ Thị Thùy Dương cho là sai quy định.
Trong kết luận điều tra bổ sung ngày 31/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng các giao dịch liên quan đến nhóm khách hàng, trong đó có bà Hồ Thị Thùy Dương, đã được khách hàng ký đầy đủ chứng từ liên quan, tuân thủ quy định nội bộ của Ngân hàng Sacombank và quy định của pháp luật.
Trong khi vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh chưa được ban hành cáo trạng, chưa được tuyên án thì chưa thể khẳng định Ngân hàng Sacombank chiếm đoạt 46,9 đồng của bà Dương, Luật sư bảo vệ cho Ngân hàng Sacombank chia sẻ trên Tuổi trẻ.
Theo luật sư, nếu tòa tuyên cán bộ Ngân hàng Sacombank tham ô tài sản số tiền trên thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm trả lại cho bà Dương và bà này không cần phải khởi kiện.
Luật sư cũng cho rằng trong khi vụ án tham ô chưa được xét xử mà đưa vụ kiện dân sự đòi tài sản ra xét xử trước thì rất khiên cưỡng. Mặt khác, cán bộ Phòng giao dịch Cam Ranh bị khởi tố trong vụ án tham ô đang bị tạm giam, không có mặt tại phiên tòa dân sự này sẽ thiếu sự khách quan.
Luật sư đề nghị tạm hoãn phiên tòa để chờ vụ án hình sự tham ô tài sản tại Phòng giao dịch Cam Ranh xét xử xong. Tuy nhiên, tòa sẽ tuyên án vào sáng 4/7.
Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN