Thử nghiệm trồng gạo Nhật tại Việt Nam để sản xuất rượu sake

Sosuke Hanyu, hậu duệ đời thứ 38 của dòng họ Hanyu đã chọn Thái Bình để thử nghiệm trồng giống lúa của Nhật Bản.
Mặc dù khác biệt khá nhiều về thời tiết, thổ nhưỡng, nhưng bước đầu, cuộc thử nghiệm trồng lúa Nhật đã thu hoạch những thành phẩm đầu tiên.
Sosuke Hanyu chọn Việt Nam làm điểm mở rộng hoạt động sản xuất lúa gạo của gia đình sau cơ duyên gặp Chủ tịch Tecco Nguyễn Thế Mạnh. Vốn là người Thái Bình, ông Mạnh đã kết nối để Sosuke hợp tác với những nông dân Thái Bình. Cả hai đều có chung mong mỏi, có thể mở rộng vùng trồng lúa ở Việt Nam, cũng như giúp cho người dân Thái Bình có cuộc sống sung túc hơn.
Năm ngoái, ông bắt đầu trồng thử nghiệm với 2ha lúa, và đến năm nay, diện tích vùng trồng đã là 150ha. Hàng tháng, Hanyu đưa những kỹ sư tài năng của Đại học Nagoya và Đại học Tokyo sang trao đổi trực tiếp với người dân Thái Bình. Và hàng ngày, nếu có bất thường phát sinh, các kỹ sư Nhật Bản sẽ trao đổi qua Zalo với các nông dân, kịp thời đưa ra lời khuyên cho những vấn đề liên quan đến sâu bệnh, hay thời tiết.
Thu nghiem trong gao Nhat tai Viet Nam de san xuat ruou sake
 Sosuke Hanyu - hậu duệ đời thứ 38 của dòng họ Hanyu.
Theo chia sẻ của Sosuke Hanyu, hiện tại, các giống lúa anh mang sang chưa thực sự phù hợp với thổ nhưỡng ở Việt Nam nên sản lượng thu hoạch chưa đủ lớn và chất lượng cũng chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân một phần do chế độ bảo quản thóc, thường ở Việt Nam chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường, nên thóc có thể bị ảnh hưởng chuột bọ trong khi ở Nhật Bản, thóc luôn được bảo quản ở kho lạnh, giúp thóc gạo giữ được độ tươi mới. Sosuke cho hay, với kinh nghiệm làm nông qua nhiều thế hệ, anh tự tin sắp tới sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này.
Hanyu dự kiến thời gian tới sẽ trồng thử nghiệm thêm nhiều giống lúa khác của Nhật ở Việt Nam. Khi việc thử nghiệm trồng lúa ở Thái Bình cho kết quả tốt, có đủ dữ liệu để phân tích về sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, công ty T.H.A của anh sẽ có thể mở rộng vùng trồng ra các tỉnh khác.
Thu nghiem trong gao Nhat tai Viet Nam de san xuat ruou sake-Hinh-2
 Hanyu đã đưa gạo thành phẩm được trồng từ Việt Nam về Nhật để thử sản xuất sake.
Và tham vọng về lâu về dài của Hanyu là có thể trồng được loại gạo Nhật ở Việt Nam đủ chất lượng để sản xuất rượu sake. Nhật Bản có rất nhiều loại gạo khác nhau, và những tiêu chuẩn để sản xuất sake vô cùng nghiêm ngặt. Hiện tại, Hanyu đã đưa gạo thành phẩm được trồng từ Việt Nam về Nhật để thử sản xuất sake. Nếu thành công, anh cho biết sẽ là người Nhật đầu tiên có cơ hội sản xuất sake ở nước ngoài.
Tuy nhiên, để xây dựng được nhà máy sản xuất ở Việt Nam, ngoài việc đảm bảo chất lượng lúa thì còn cần một dòng nước thật sự tinh khiết, không phải nước máy hay nước lọc thông thường. Anh hy vọng trong tương lai gần sẽ tìm được nguồn nước phù hợp ở Việt Nam.
Ngọc Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN