Thu hồi, tiêu huỷ mỹ phẩm của Công ty Amorepacific Việt Nam

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt 3 cơ sở trong lĩnh y dược - mỹ phẩm vì vi phạm liên quan đến công tác khám chữa bệnh, quảng cáo quá phạm vi cho phép.
Thu hoi, tieu huy my pham cua Cong ty Amorepacific Viet Nam
 Văn bản  quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam.
Ngày 15/5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam số tiền 115 triệu đồng.
Nguyên nhân xử phạt là vì Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt (mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam, tuýp 150g, số lô K50689, HSD 3/10/2026, sản phẩm có chứa Acid salicylic không có trong thành phần công thức đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm).
Thu hoi, tieu huy my pham cua Cong ty Amorepacific Viet Nam-Hinh-2
 Mỹ phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam do Công ty Amorepacific Việt Nam chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường bị thu hồi vì kém chất lượng. Ảnh: Internet
Bên cạnh đó, Công ty Amorepacific Việt Nam còn bị phát hiện có hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo.
Ngoài bị phạt tiền, Công ty Amorepacific Việt Nam còn buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; buộc thu hồi và tiêu huỷ sản phẩm vi phạm nêu trên; buộc tháo gỡ quảng cáo vi phạm.
Ngày 9/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đình chỉ lưu hành sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Amorepacific Việt Nam.
Theo đó, Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam do Cosvision Co., Ltd – do Hàn Quốc sản xuất, Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
Lý do thu hồi là do mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng do chứa Acid salicylic không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Thu hoi, tieu huy my pham cua Cong ty Amorepacific Viet Nam-Hinh-3
 Ảnh minh họa.
Cũng trong đợt này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền là 10 triệu đồng, đối với Cửa hàng dược liệu Minh Hưng, địa chỉ tại số 63 Lương Nhữ Học, Phường 10, Quận 5, TP.HCM.
Nguyên nhân xử phạt của cửa hàng trên, là do người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; Không niêm yết giá bán lẻ bằng đồng Việt Nam hoặc niêm yết không đây đủ, không đúng quy định, không rõ ràng gây nhằm lẫn cho khách hàng tại nơi giao dịch, hoặc nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; Bán dược liệu đã qua sơ chế không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan có thấm quyền; Không lưu giữ chứng nhận liên quan đến nguyên liệu làm thuốc (được liệu) trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cũng trong đợt xử phạt này còn có Nhà thuốc Anh Khoa (110 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1) với số tiền là 15 triệu đồng. Vì nhà thuốc này không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hồng Quyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN