Tẩy mụn cá ở spa, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim vì thuốc tê!

Sau khi bôi thuốc tê nửa lưng, ủ tê bằng màng bọc thực phẩm, nhân viên spa dùng kim lăn kết hợp thuốc đông y trị mụn. 30 phút sau, bệnh nhân xuất hiện đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân này chia sẻ đến cơ sở thẩm mỹ để tẩy mụn trứng cá ở lưng. Nhân viên Spa đã bôi thuốc tê nửa lưng cho khách rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lau thuốc tê, bước tiếp theo là dùng bàn lăn kim (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn.

Tay mun ca o spa, benh nhan bi roi loan nhip tim vi thuoc te!
Tẩy mụn trứng cá ở spa, một phụ nữ nhập viện vì sốc phản vệ, rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa 

Khoảng 30 phút, bệnh nhân xuất hiện đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức. Bệnh nhân được cơ sở spa sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, nữ bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng chị Hồng có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine (thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc). Bệnh nhân được lọc máu liên tục. Hiện sức khỏe bệnh nhân Hồng đã dần hồi phục.

Theo TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, loại thuốc tê đã dùng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự kem bôi) chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (hàm lượng rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%).

Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng. Trường hợp của bệnh nhân nói trên là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do quá liều thuốc tê lidocain.

Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben. Nhưng chính điều này lại giúp bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến viện để cấp cứu hồi sức.

Rồi sau đó khi thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn, cũng là lúc bệnh nhân đã ở bệnh viện, lại ở tại một cơ sở cấp cứu hồi sức về ngộ độc nên đã được điều trị một cách phù hợp giúp qua khỏi tình trạng ngộ độc thuốc tê.

Tay mun ca o spa, benh nhan bi roi loan nhip tim vi thuoc te!-Hinh-2
Theo TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, thường có nguy cơ cao xảy ra khi bôi thuốc tê rộng trên da... Ảnh minh họa 

Trong trường hợp bệnh nhân không bị sốc phản vệ (trên thực tế xác suất bị dị ứng hoặc phản vệ là thấp), có thể bệnh nhân đã vẫn ở cơ sở spa và khi thuốc tê được hấp thu tới mức ngộ độc, bệnh nhân bị loạn nhịp tim hoặc co giật rất dễ tử vong tại chỗ do tình trạng này nặng, nguy kịch và khó xử trí ngoài bệnh viện hơn rất nhiều.

TS.BS Nguyên khuyến cáo ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như: bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng, gây tê tủy sống.

Đây đều là các trường hợp đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và tiến hành ở các bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức mới có thể đủ năng lực phòng tránh và xử trí các tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Khi muốn làm thẩm mỹ với các thủ thuật, kỹ thuật xuyên qua da (gây chảy máu, hay còn gọi là các thủ thuật/kỹ thuật xâm nhập bằng kim hoặc dao mổ) hoặc có bôi/đắp các thuốc trên diện da rộng, người dân cần tới các bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức.

Việc tới rất nhiều tiệm spa, hớt tóc, thẩm mỹ hoặc các phòng khám không đảm bảo an toàn như hiện nay có thể khiến người dân tránh tiền mất, tật mang và thậm chí tử vong.

Trước đây, TPHCM cũng từng xảy ra vụ việc tử vong vì ủ tê khi làm đẹp vùng lưng. 
An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN