Tái 'vẽ bệnh, móc túi khách hàng', phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phạt nặng

Dù đã nhiều lần bị xử phạt, mới đây Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu) ở địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 tiếp tục tái sai phạm, bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM phạt nặng.
Trong đợt xử lý vi phạm hành chính từ ngày 12- 20/9/2022, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (Phòng khám đa khoa) 69.000.000 triệu đồng.
Tai 've benh, moc tui khach hang', phong kham da khoa Hoan Cau bi phat nang
 
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu không bảo đảm đầy đủ dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; Không ghi sổ y bạ hoặc sổ y bạ cấp cho người bệnh điều trị ngoại trú không ghi rõ, đầy đủ thông tin cá nhân, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc theo quy định và thời gian khám lại; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi.
Ngoài xử phạt, ông Nguyễn Chiến - Bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong 4,5 tháng.
Đồng thời đình chỉ hoạt động 01 phần của phòng khám (đối với phòng Nội soi Tai Mũi Họng và khu vực phía ngoài phòng Lưu bệnh) trong thời hạn 4,5 tháng…
Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng xử phạt bà Thị Kim Phụng  - Bác sỹ chuyên khoa Sản phụ, tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, số tiền 9,5 triệu đồng về các hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bà Phụng trong thời hạn 2 tháng.
Một bác sĩ ngoại quốc làm việc tại địa chỉ của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tên là Li Xiao Ping (Bác sỹ chuyên khoa Ngoại) cũng bị xử phạt 7,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng vì hành vi: Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phòng khám này bị xử phạt vì "vẽ bệnh", "móc túi" bệnh nhân... Theo cổng thông tin Sở Y tế TP.HCM, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu hiện có 28 nhân sự, trong đó có 3 bác sĩ người Trung Quốc. 
Tai 've benh, moc tui khach hang', phong kham da khoa Hoan Cau bi phat nang-Hinh-2
Ảnh chụp màn hình trên website: dakhoahoancau.vn 
Trước đó, cuối năm 2017, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã bị Thanh tra Sở Y tế phạt 31 triệu đồng do vi phạm: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động.
Tháng 2/2018, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xử phạt phòng khám này 75 triệu đồng vì chỉ định nhiều bệnh nhân sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh với mục đích vụ lợi; Cố ý sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin trong quá trình khám, chữa cho người bệnh; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết.
Ngoài ra, phòng khám này còn thực hiện quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.
Tháng 6/2018, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phạt 55 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; Chỉ định bệnh nhân sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Thu tiền phí khám bệnh chữa bệnh cao hơn giá niêm yết.
Chỉ 6 tháng sau, Thanh tra Sở Y tế lại ra quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu 200 triệu đồng. Theo Sở Y tế, phòng khám này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định khám chữa bệnh: Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, không đeo biển tên; Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tháng 6/2019, phòng khám này tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt hơn 30 triệu đồng về hành vi lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Tới tháng 9/2019, qua kiểm tra đột xuất tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vi phạm.
Tại thời điểm thanh kiểm tra, ghi nhận Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động. Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động. Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Phòng khám này còn chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; đồng thời quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Với 6 vi phạm trong hoạt động, Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu số tiền 72 triệu đồng; đồng thời buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.
Một năm sau, tới tháng 9/2020, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 43 triệu đồng đối với Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Thời điểm này, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vi phạm 5 hành vi: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; Không lập hồ sơ bệnh án theo quy định; không lập sổ khám bệnh theo quy định; không đảm bảo nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép.
Ngoài phạt tiền, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu còn bị buộc tháo gỡ quảng cáo sai quy định.
Chưa dừng lại, đến tháng 11/2020, Thanh tra Sở Y tế cũng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu với tổng số tiền 61 triệu đồng.

Lý do bị xử phạt: Lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không tổ chức thực hiện biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.
Bên cạnh phạt tiền, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.
Gần đây nhất, ngày 13/9/2022, Bác sĩ Li Xiao Ping, làm việc tại làm việc tại số 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 (địa chỉ của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu) mới bị Thanh tra Sở Y tế  tước chứng chỉ hành nghề có thời hạn. Bác sĩ ngoại quốc này đã sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.
Mai Linh (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN