Sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn

Sau phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn, một phụ nữ rơi vào tình trạng nguy kịch phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.
Su co y khoa nghiem trong tai Benh vien Tham my Kangnam Sai Gon
Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn - nơi phẫu thuật hút mỡ bụng cho bà V.T.H.
Đây là một sự cố y khoa nghiêm trọng do chính bệnh viện phát hiện và được BV Chợ Rẫy kịp thời can thiệp, tuy nhiên, bệnh viện đã không báo cáo sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Trước đó, ngày 30/6/2024, Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y và Phòng Y tế Quận Tân Bình đã tiến hành kiểm tra, làm rõ các nội dung được phản ánh tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn, địa chỉ 666 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận Tân Bình, TP.HCM.
Người bệnh nữ V.T.H, sinh năm 1977, đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn lúc 08 giờ ngày 29/6/2024 với muốn được giảm mỡ và da thừa vùng bụng. Người bệnh đã được xét nghiệm tổng quát, thực hiện cận lâm sàng, khám tiền mê, hội chẩn trước phẫu thuật.
Lúc 12 giờ cùng ngày, bệnh nhân được bác sĩ T.T.N.P gây mê nội khí quản và được bác sĩ H.Q.H thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn phần kết hợp hút mỡ bụng. Sau hơn 04 giờ thực hiện phẫu thuật, đến 17 giờ ngày 29/6/2024, bệnh nhân được rút nội khí quản, chuyển sang khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ để điều trị tiếp.
Hơn 1 ngày sau mỗ, bệnh nhân than mệt, khó thở, diễn tiến nặng dần, bệnh viện khởi động báo động đỏ nội viện, bệnh viện liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị hỗ trợ chuyên môn. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cứu thương, sau khi được can thiệp cấp cứu tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân đã tạm ổn định trở lại.
Tại buổi kiểm tra ngày 01/7/2024, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện tạm ngưng thực hiện phẫu thuật, thủ thuật đối với bác sĩ H.Q.H cho đến khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn.
Ngày 02/7/2024, tại buổi giao ban Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc không báo cáo sự cố y khoa bắt buộc theo quy định; yêu cầu bệnh viện họp phân tích nguyên nhân gốc rễ, các sai sót chuyên môn…, thực hiện việc rà soát, đánh giá điều kiện và năng lực người hành nghề, cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư y tế, việc tuân thủ thực hiện các quy chế chuyên môn và quy trình kỹ thuật của người hành nghề.
Sở Y tế yêu cầu bệnh viện báo cáo vụ việc và các giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn người bệnh liên quan đến phẫu thuật, thủ thuật.
Sở Y tế đề nghị các bệnh viện bộ, ngành trên địa bàn thành phố thông tin kịp thời về Sở Y tế khi tiếp nhận các trường hợp sự cố y khoa do các đơn vị khác chuyển đến để Sở Y tế có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các đơn vị (nếu có).
Lê Trần

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN