Sốt xuất huyết: Nhập viện ngay nếu hết sốt, không đi tiểu được trên 6 giờ

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) đang điều trị nội trú 626 ca với 82 trường hợp nặng.

Trong đó, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Sot xuat huyet: Nhap vien ngay neu het sot, khong di tieu duoc tren 6 gio
Bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết.   

Tại BV Nhi đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất huyết nặng. Tại BV Nhi đồng TP có 89 bệnh nhi, 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy.

BV Nhi đồng 1 hiện đang điều trị 90 bệnh nhi mắc SXH-D, 8 ca nặng trong đó có 2 ca đang thở máy.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM, 373 trường hợp SXH-D (264 người lớn và 109 trẻ em) đang điều trị, chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện.  45 trường hợp SXH-D nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), trong tuần vừa rồi TP HCM ghi nhận có 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết (gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca).

Số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca SXH nặng tích luỹ đến tuần 24 là 274 ca. Như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc SXH là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Sot xuat huyet: Nhap vien ngay neu het sot, khong di tieu duoc tren 6 gio-Hinh-2
Một ca sốt xuất huyết nặng.

Trong tuần ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do SXH. Tổng số ca SXH tử vong là 9 ca (2 ca ở Bình Chánh, 3 ca Củ Chi, 1 ở Bình Tân, 1 ca quận 11, 1 ca Hóc Môn và 1 ca Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Sở Y tế TP HCM, bệnh SXH có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong.

Bệnh nhân thường sốt từ ngày 1 đến ngày 4 của bệnh trong đó sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt trở lại.

Ngoài ra người bệnh có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn..

Đa số trường hợp bệnh sẽ tự thuyên giảm sau 5 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần. Tuy nhiên có một tỷ lệ bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch.

Giai đoạn nguy kịch (thường từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh tính từ khi bắt đầu sốt).

Trong giai đoạn này người bệnh hạ sốt đột ngột (đây là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh), tay chân lạnh, vật vã, lừ đừ, li bì; thậm chí lơ mơ, rối loạn tri giác; cảm giác đau bụng nhiều, liên tục, nhất là tại vùng dưới sườn bên phải, nôn ói, tiểu ít.

Người bệnh có thể xuất hiện các biến chứng chảy máu ở nhiều nơi (xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, đi tiêu ra máu, phụ nữ có thể bị rong kinh rong huyết).

Một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện viêm cơ tim, tổn thương gan nặng, biến chứng tổn thương đa phủ tạng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong. Giai đoạn này người bệnh cần được nhập viện theo dõi điều trị tích cực.

Nếu được điều trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp, bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn hồi phục.

Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cũng cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (≥60 tuổi); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường...).

Người bệnh cũng cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như: cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

>>> Mời độc giả xem thêm video Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết lan rộng:

(Nguồn: THĐT)

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN