Sở Y tế TP HCM nói gì về thông tin '4 bác sĩ trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư'?

Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với Bệnh viện TP Thủ Đức xung quanh thông tin 4 bác sĩ ở đây lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP HCM, TS.BS. Vũ Trí Thanh - Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết qua thông tin phản ánh từ báo chí, bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan.

Lãnh đạo Bệnh viện cũng yêu cầu nhân viên y tế phải xin phép và chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp.

Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện cho biết sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện, sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Cũng tại buổi làm việc, Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu 4 bác sĩ được báo phản ánh báo cáo trung thực và xác nhận đã có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám tư như bài báo đã đưa tin.

Cả 4 bác sĩ cho biết do không biết quy định pháp luật đã tự sắp xếp thời gian ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo Khoa, Ban Giám đốc bệnh viện. 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết trong biên bản kiểm tra ngày 28/9 của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang không ghi nhận phòng khám thuộc Cty TNHH Bệnh viện Y Sài gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này.

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét. Sau đó, Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật, mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Sở Y tế TP HCM mong muốn các Sở Y tế tỉnh, thành cùng phối hợp, trao đổi thông tin giúp công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân ngày một hiệu quả hơn, từ đó chủ động ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật, giúp cho nhân viên y tế nhận thức đúng và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Ngày 17/7/2018, Sở Y tế TPHCM đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Ngành Y tế, trong đó Sở Y tế có nêu rõ: “Không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý”.

Trong kế hoạch này, Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong toàn Ngành Y tế TP phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm để xảy ra việc công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính. 

Theo phản ánh từ báo chí, đang trong giờ làm việc tại bệnh viện công ở TP HCM, bốn bác sĩ đi khám bệnh tại phòng khám tư ở tỉnh khác. Cụ thể, bốn bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức đã trốn việc ở bệnh viện trong một thời gian dài để xuống một phòng khám tư nhân ở Gò Công (Tiền Giang) làm việc.

Tại phòng khám này, tại danh sách bác sĩ khám nội soi có tên các bác sĩ hiện đang làm việc tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Theo TS.BS Vũ Trí Thanh, sáng 28/9 phòng tổ chức cán bộ của bệnh viện đã làm việc với bốn bác sĩ này. Cả bốn bác sĩ đã viết tường trình và đều thừa nhận có tham gia khám tại phòng khám Sài Gòn Gò Công. Có bác sĩ bắt đầu xuống khám từ hai tháng qua, các bác sĩ còn lại bắt đầu xuống làm từ tháng 3/2022. Cả bốn người đều nhận sai và nêu lý do khó khăn về kinh tế.

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN