SHB: Ngân hàng vững, bền cổ đông

SHB là một trong những ngân hàng có số lượng cổ đông lớn, gắn bó lâu dài và luôn đặt niềm tin vào sự phát triển bền vững của ngân hàng, thể hiện qua mỗi kỳ đại hội thường niên.
Với hơn 1500 cổ đông và người được ủy quyền tham dự, đại hội thường niên của SHB là một trong những đại hội có số lượng người tham dự đông nhất trong ngành ngân hàng nói riêng và các doanh nghiệp trên thị trường.
Sự kiện là nơi Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành SHB báo cáo kết quả kinh doanh cũng như phương hướng hoạt động của ngân hàng, đồng thời cũng là cơ hội để các cổ đông trực tiếp đối thoại và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng với ban lãnh đạo ngân hàng.
Là một trong những ngân hàng sớm niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, sau 15 năm, SHB đã có hàng chục nghìn nhà đầu tư trở thành cổ đông và đồng hành cùng sự phát triển của ngân hàng.
Ông Đ.Đ.H, một cổ đông gắn bó với SHB hơn 10 năm, nhớ lại: "Cổ phiếu SHB là một trong những mã tôi đặt niềm tin vì hoạt động kinh doanh của SHB tăng trưởng tốt, chi trả cổ tức cho cổ đông thực hiện đều đặn hằng năm. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển cũng là doanh nhân mà tôi yêu thích với niềm đam mê chung về bóng đá".
Cổ đông này cũng cho biết thêm, trong giai đoạn kinh tế đối mặt nhiều thách thức, việc SHB vẫn chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 18% năm 2022 và 16% năm 2023 (5% tiền mặt và 11% cổ phiếu) giúp cho các cổ đông yên tâm hơn với khoản đầu tư của mình.
SHB: Ngan hang vung, ben co dong
Đông đảo cổ đông tham dự ĐHCĐ SHB 2024 
Cũng là cổ đông đồng hành với SHB trong nhiều năm, bà T.T.Q nhìn nhận góc độ khác về cổ phiếu SHB, không chỉ ở chính sách chia cổ tức mà còn ở kết quả kinh doanh quý 1/2024 với lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục, đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Nữ cổ đông cũng nhận định SHB là tổ chức nghiêm túc thực hiện hoạt động công bố thông tin theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính công khai, minh bạch, giúp cổ đông và nhà đầu tư nắm bắt thông tin một cách đầy đủ, kịp thời.
Bà cũng đặt niềm tin vào định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả mà Ban lãnh đạo đưa ra. "SHB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất trong danh mục của tôi", bà T.T.Q cho hay.
Bên cạnh những chia sẻ và nhận định về cổ phiếu SHB, các cổ đông cũng góp ý rằng Ngân hàng cần đẩy mạnh truyền thông. Công tác truyền thông và hoạt động quan hệ nhà đầu tư giúp các cổ đông, nhà đầu tư biết tới thêm về SHB.
Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa của tuổi 30, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, SHB đã khép lại năm 2023 với nhiều dấu ấn rực rỡ.
Tính đến 31/12/2023, tổng tài sản của SHB đạt hơn 630.500 tỷ đồng, tăng 16% so với cuối năm trước. Vốn tự có hơn 70.268 tỷ đồng. Huy động vốn thị trường 1 đạt 497.417 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt 455.718 tỷ đồng, tài trợ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến khích phát triển, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Lợi nhuận trước thuế cả năm 2023 đạt 9.239 tỷ đồng.
Vừa qua, SHB được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm B1, cho thấy tính hiệu quả, an toàn và bền vững của ngân hàng tiếp tục được củng cố trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.
Chia sẻ tại đại hội thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT SHB, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh SHB luôn đặt lợi ích của cổ đông, nhà đầu tư lên hàng đầu. Trong các cuộc thương thảo của SHB với đối tác, ngân hàng luôn nghiên cứu chặt chẽ và đặt ra yêu cầu cao, tối ưu quyền lợi, đảm bảo lợi ích cổ đông.
SHB: Ngan hang vung, ben co dong-Hinh-2
 Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển phát biểu tại Đại hội
Trở thành cổ đông của SHB từ sau sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng, anh H.P.T kể lại việc đầu tư vào ngân hàng như một cơ duyên. "Sinh nhật của SHB trùng với sinh nhật của tôi", vị cổ đông chia sẻ.
Cổ đông H.P.T cho biết đã tham gia thị trường chứng khoán nhiều năm. Anh ấn tượng với kết quả kinh doanh và văn hóa, truyền thống của ngân hàng nên đã quyết định đầu tư và đồng hành với SHB. Nửa năm gắn bó là khoảng thời gian mang lại cho anh nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm, anh cảm thấy yên tâm và có niềm tin vững chắc vào sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng của SHB những năm tới.
Dù đang làm việc tại Nhật Bản, cổ đông L.A.V đã trở về Việt Nam và dành thời gian tham gia đại hội cổ đông của SHB với mong muốn lắng nghe chia sẻ của ban lãnh đạo và định hướng tương lai của ngân hàng. Cổ đông L.A.V chia sẻ đầu tư vào Ngân hàng vì thấy được tổ chức có triển vọng, hoạt động bền vững, chỉ số tài chính tăng trưởng, thực hiện tốt các cam kết với cổ đông, nhà đầu tư.
SHB: Ngan hang vung, ben co dong-Hinh-3
Các cổ đông trình bày ý kiến đóng góp cho Ngân hàng 
Nhiều cổ đông khác cũng bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu SHB hai năm gần đây sau khi mã chuyển niêm yết sang HoSE, vào nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường VN30 và ngân hàng công bố Chiến lược Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện giai đoạn 2024-2028.
Riêng năm 2024, năm bản lề của Chiến lược Chuyển đổi, SHB đặt kế hoạch tổng tài sản vượt 701.000 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng 12% lên 40.658 tỷ đồng; kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, tăng trưởng tổng dư nợ cấp tín dụng 14% (điều chỉnh theo chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước); huy động thị trường 1 phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế. Lợi nhuận trước thuế đặt mục tiêu tăng 22%, đạt 11.286 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến chi trả cổ tức 2024 tỷ lệ 18%.
Là một trong 4 ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, SHB đang viết tiếp hành trình Đổi mới - Trách nhiệm - Hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực và quốc tế.
SHB đặt mục tiêu chiến lược trở thành Ngân hàng TOP 1 về hiệu quả; Ngân hàng Số được yêu thích nhất; Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất đồng thời là Ngân hàng TOP đầu cung ứng nguồn vốn, sản phẩm tài chính dịch vụ với khách hàng doanh nghiệp chiến lược tư nhân và Nhà nước, có chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, hệ sinh thái, phát triển xanh.
SHB: Ngan hang vung, ben co dong-Hinh-4
SHB kiên định mục tiêu bứt phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới 
Ngân hàng đang tập trung nguồn lực để triển khai Chiến lược Chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện dựa trên 4 trụ cột: Cải cách cơ chế, chính sách, quy định, quy trình; Con người là chủ thể; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Hiện đại hóa công nghệ thông tin và chuyển đổi số và kiên định theo 6 giá trị văn hóa cốt lõi "Tâm - Tin - Tín - Tri - Trí - Tầm".
Hiện thực hóa quyết tâm đó, Hội đồng Quản trị SHB đã quyết định thành lập Khối Chuyển đổi với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về tài chính ngân hàng và phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi giai đoạn 2024-2028.
Nhiều thay đổi sẽ được thực hiện quyết liệt ngay từ năm 2024, liên quan đến phân khúc khách hàng mục tiêu, kênh bán và mô hình bán, mô hình dịch vụ, công nghệ và cơ sở hạ tầng, quản trị rủi ro hiện đại, hiệu quả.
Chiến lược Chuyển đổi được xây dựng trên lộ trình cụ thể với ba giai đoạn gồm Giai đoạn 2024-2025: Xây dựng và Phát triển nền tảng; Giai đoạn 2026-2027: Tăng tốc tăng trưởng và Giai đoạn 2028: Đột phá, hiệu quả và bền vững.
Tại đại hội, Chủ tịch HĐQT SHB, ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ Ngân hàng luôn xác lập chiến lược rõ ràng, có sự khác biệt, phù hợp theo từng giai đoạn, có định hướng lâu dài.
SHB liên tục nghiên cứu đưa những sản phẩm dịch vụ, tiện ích hiện đại thoả mãn mọi nhu cầu khách hàng; xây dựng, cung cấp các chương trình sản phẩm phù hợp với các phân khúc khách hàng trong ngành nghề ưu tiên, các lĩnh vực là động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, tăng cường hợp tác, cung ứng các sản phẩm dịch vụ trọn gói, riêng biệt cho các khách hàng chiến lược và hệ sinh thái, chuỗi cung ứng giá trị của khách hàng...
Đồng thời, Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng, xã hội trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đóng góp vào tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của Quốc gia, hưởng ứng Chiến lược Phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ đến năm 2050, tham gia các công tác xã hội từ thiện, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Xuyên suốt hơn 30 năm phát triển, SHB luôn gắn hoạt động của Ngân hàng với trách nhiệm xã hội, đồng hành, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và người dân. Khởi nguồn từ tâm, lấy tâm làm gốc, đó là triết lý đã đưa hàng chục nghìn nhà đầu tư đến với SHB, đó cũng là điều sẽ giữ cổ đông ở lại và tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng trên hành trình tương lai.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN