Phát hiện nhiều sai phạm tại một số Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên, vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo điều kiện để tiêm chủng an toàn.
Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội trong đợt kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông phát hiện cơ sở tiêm chủng này tồn tại nhiều vi phạm. Trong đó đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng thuộc về chuyên môn an toàn tiêm chủng. Về bảo quản vắc xin, tại thời điểm kiểm tra đoàn thanh tra phát hiện bàn tiêm chủng không có bảng nhắc (3 đúng: đúng đối tượng được tiêm, đúng loại vắc xin, đúng đường tiêm - PV), trong khi dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh, trong tủ bảo quản không có 2 nhiệt kế dài. Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ huỷ; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin, biên bản kiểm kê hàng tháng, thậm chí biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhập vắc xin…không có kế hoạch khắc phục sự cố mất điện, cháy nổ, bão lũ”. Về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm, đoàn thanh tra phát hiện cơ sở “cơ sở không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu”.
Điều đáng nói, theo quy định của Bộ Y tế tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo thu gom rác thải nhưng tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông, hợp đồng không ghi rõ số ngày cơ sở đến thu gom rác thải. Cơ sở thu gom tối đa 10kg/lần nhưng đơn vị này để đến 10 ngày mới thu gom là không đúng theo quy định. Chưa kể, khu vực thu gom rác không có biển báo, trong khi nơi thu gom lại để cả tủ lạnh, đồ dùng cá nhân và người ngồi trong đó. Trung tâm này cũng không có kế hoạch khắc phục sự cố khi mất điện, cháy nổ, bão lũ… Đặc biệt, phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia.
Kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở 29 Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có biên bản nhập khi nhập vắc xin; có khu vực theo dõi sau tiêm chủng nhưng không có bản theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiêm. Trong khi đó, khu vực thu gom rác không để riêng biệt mà để ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình; số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định. Đặc biệt, xuất hiện chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở với phần mềm Trung tâm tiêm chủng quốc gia. Theo đó, trong tháng 3 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5 chênh lệch 71 đối tượng.
Ngoài một số Trung tâm tiêm chủng của hệ thống Long Châu tại Hà Nội vi phạm, thì tại Phú Yên, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP. Tuy Hoà đã bị Sở Y tế tỉnh này rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024. Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Trung tâm này không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng. Điều đáng nói, trong khi bị Sở Y tế Phú Yên đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 3/5 nhưng trong ngày 9/5 Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vắc xin phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.
Sở Y tế tỉnh Phú Yên rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng Long Châu TP. Tuy Hoà
Theo thông tin, Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu dính nhiều sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng này.

Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN