TPHCM: Phát hiện một cơ sở 'giảm béo chuẩn y khoa' hoạt động trái phép tại quận 10

Sở Y tế TP HCM phát hiện thêm một cơ sở đăng ký Hộ kinh doanh và Công ty TNHH có cùng một tên (ChungNam) quảng cáo “lấn sân” trái phép sang lĩnh vực y khoa tại địa bàn Quận 10.
Ngày 17/5 khi phát hiện một tài khoản facebook đăng tải quảng cáo “giảm béo chuẩn y khoa”, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM đã triển khai quy trình phản ứng nhanh tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 50-52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, TP.HCM.
TPHCM: Phat hien mot co so 'giam beo chuan y khoa' hoat dong trai phep tai quan 10
 
Đại diện cơ sở xuất trình Giấy phép đăng ký Hộ kinh doanh mang tên ChungNam do Ủy ban nhân dân Quận 10 cấp ngày 19/3/2024, do ông B.Đ.L. làm chủ hộ kinh doanh. Cơ sở này cung cấp dịch vụ chăm sóc da (không phẫu thuật, không gây chảy máu) tại tầng 2 và tầng 4 của tòa nhà.
Đồng thời, tại các tầng còn lại (tầng trệt, tầng 1, tầng 3 của toà nhà) là cơ sở hoạt động của Công ty TNHH ChungNam Korea, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố cấp (ngày 9/5/2024) do ông L.Q.N làm Giám đốc, ngành nghề hoạt động chính của cơ sở này là: các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa cấp bất kỳ một Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nào tại địa chỉ 50-52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, TP.HCM.
Kiểm tra thực tế, Đoàn ghi nhận tại các tầng sở sở đều có treo các poster “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” và đăng tải hình ảnh bác sĩ, trang thiết bị y tế và nội dung “Hủy mở tầng sâu”, “Tầm soát béo phì công nghệ cao cùng bác sĩ chuyên gia đầu ngành”. Tại các tầng, có các phòng chăm sóc da và trang bị các máy FSG 17 Laser OPT, Slim Pro Max Q88, hiện có 02 khách hàng đến thực hiện chăm sóc da ngay tại thời điểm kiểm tra.
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở chỉ được hoạt động lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh khi có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và yêu cầu tháo gỡ các poster có nội dung quảng cáo trái phép trên trang thông tin điện tử của cơ sở. Thanh tra Sở tiếp tục mời Chủ hộ kinh doanh ChungNam và Công ty TNHH ChungNam Korea làm rõ các nội dung hoạt động tại cơ sở.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.00.000 đồng.
Sở Y tế Thành phố khuyến cáo Người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp.  
Sở y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.
Hồng Quyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN