Bộ Y tế chính thức công bố thông tin ca đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi ở TP.HCM đã khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai...

Cụ thể, vào sáng 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm giải trình tự gene của Sở Y tế TPHCM, khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. 

Qua điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài.

Bệnh nhân là nữ 35 tuổi, thường trú tại TPHCM. Bệnh nhân đã đi du lịch ở Dubai từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam. Bệnh nhân đã khởi phát bệnh vào ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai.

Các triệu chứng ban đầu là sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TPHCM.

Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, vì thế bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Viện Pasteur TP HCM).

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh Đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương làm xét nghiệm giải trình tự gene và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Đồng thời Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN