Những loại thằn lằn đáng sợ, tiết nước bọt có độc

Phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á, châu Phi và Australia, họ Kỳ đà (Varanidae) gồm những loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại. Là những kẻ săn mồi nhanh nhẹn, chúng có thân dài, chân khỏe, một số loài tiết nước bọt có độc.
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc
Kỳ đà thạch nam (Varanus rosenbergi) dài 1,5 mét, phân bố gần bờ biển phía Nam Australia. Có khẩu phần đa dạng, kỳ đà - loài sát thủ trong thế giới thằn lằn đào bới rất khỏe và thường kiếm ăn dưới mặt đất.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-2
Kỳ đà hoa (Varanus salvator) dài 2 mét, sống trong rừng mưa và các sinh cảnh ẩm ướt ở Nam Á, thường cư trú gần nguồn nước. Kích thước lớn cho phép chúng săn được nhiều loại con mồi khác nhau.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-3
Kỳ đà vân (Varanus bengalensis) dài 1,7 mét, phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ. Con non của chúng chủ yếu ăn thực vật, trong khi con trưởng thành săn côn trùng, động vật có xương sống nhỏ và trứng chim.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-4
Kỳ đà xavan (Varanus exanthematicus) dài 1,3 mét, sống trong sinh cảnh xavan ở khu vực châu Phi Hạ Sahara. Chúng có các chi mạnh mẽ dùng để đào bới, bộ hàm khỏe và răng cùn, giống như răng cưa.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-5
Kỳ đà khổng lồ Úc (Varanus Giganteus) dài 2,5 mét, là loài thằn lằn lớn nhất Australia, sống ở các vùng khô hạn của châu lục này. Dù kích thước lớn, chúng khá nhút nhát. Nước bọt của loài này có độc tính nhẹ.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-6
Kỳ đà sông Nile (Varanus niloticus) dài 2 mét, là loài bò sát lớn thứ hai châu Phi, chỉ sau cá sấu. Chúng ăn cả xác thối bên cạnh các loại thức ăn thông thường của kỳ đà.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-7
Kỳ đà cát (Varanus gouldii) dài 1,4 mét, sống ở các khu rừng thưa hay đồng cỏ khắp Australia. Chúng tích cực săn đuổi bất cứ động vật nào nhỏ hơn mình.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-8
Kỳ đà đốm vàng (Varanus panoptes) dài 1,4 mét, phân bố ở Australia và phía Nam đảo New Guinea. Chúng săn các loài bò sát khác và hiếm khi xuất hiện xa nguồn nước.
 
Nhung loai than lan dang so, tiet nuoc bot co doc-Hinh-9
Rồng komodo (Varanus komodoensis) dài 3,1 mét, là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, chỉ có ở một số hòn đảo của Indonesia. Là loài săn mồi đáng gờm, chúng chuyên săn những con thú lớn bằng cú đớp mạnh và nước bọt có độc tính.
 

Mời quý độc giả xem video: Gặp hà mã lo chuyện bao đồng, cá sấu ôm uất hận | Đất Việt.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN