Nhiều phòng khám đa khoa ở TP HCM liên tiếp lặp lại các sai phạm

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm trên địa bàn. 
Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cùng các chuyên gia của ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây, trong đó 4 phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài (phòng khám đa khoa Âu Á ở quận 6, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu ở quận 5, phòng khám đa khoa Hồng Phong ở quận 5, phòng khám đa khoa Thăng Long ở quận 10).
Nhieu phong kham da khoa o TP HCM lien tiep lap lai cac sai pham
Phòng khám đa khoa Âu Á  
Qua kiểm tra, Thanh tra ghi nhận tại các Phòng khám này đều có vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh, cụ thể như: bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; Nhân sự tham gia khám bệnh, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định, nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.
Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; Chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; Chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; Không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.
Nhieu phong kham da khoa o TP HCM lien tiep lap lai cac sai pham-Hinh-2
 Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu 
Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ, …).
Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.
Sở Y Tế kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y Tế Trực Tuyến” để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.
Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.
Nhieu phong kham da khoa o TP HCM lien tiep lap lai cac sai pham-Hinh-3
Phòng khám đa khoa Hồng Phong  
Nhieu phong kham da khoa o TP HCM lien tiep lap lai cac sai pham-Hinh-4
 Phòng khám đa khoa Thăng Long
PV

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN